Sáng 13/4, bà Lê Thị Tú Anh - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, liên quan đến sự việc ông Trần Văn Vũ, phụ huynh học sinh tát cô giáo xảy ra tại Trường tiểu học Phạm Hồng Thái (phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên), Ủy ban Nhân dân phường Mỹ Hòa đã ký quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với ông Vũ và buộc ông Vũ có trách nhiệm bồi thường chi phí thuốc cho cô Nguyễn Thị Thanh D. là 1,5 triệu đồng.

Trước đó, vào chiều 2/4, tại Trường tiểu học Phạm Hồng Thái, trong giờ học phụ đạo của lớp 1G, em Trần Thị Như Y bị một học sinh nam đánh. Em Như Y kể lại chuyện này với mẹ, sau đó ông Trần Văn Vũ (bố em Như Y) biết sự việc đã đi cùng một người bạn là Nguyễn Văn Vũ Linh đến trường gặp cô giáo Nguyễn Thị Thanh D. - giáo viên chủ nhiệm lớp 1G.

Trong lúc cô D. giải thích, ông Vũ xông tới tát vào mặt cô D., sau đó được cán bộ nhà trường can ngăn.

Sự việc được Ban Giám hiệu Trường tiểu học Phạm Hồng Thái báo cáo với Công an phường Mỹ Hòa và Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Long Xuyên.

Đến ngày 10/4, Ủy ban Nhân dân phường Mỹ Hòa đã ký quyết định xử phạt hành chính ông Trần Văn Vũ 2,5 triệu đồng do có hành vi “xâm hại đến sức khỏe của người khác”; Nguyễn Văn Vũ Linh 200.000 đồng vì hành vi “gây mất trật tự tại trường học.”

Ngày 11/4, tại Ủy ban Nhân dân phường Mỹ Hòa, có sự chứng kiến của đại diện Công đoàn Trường tiểu học Phạm Hồng Thái…, Công an phường Mỹ Hòa đã tổ chức hòa giải, ông Trần Văn Vũ và Nguyễn Văn Vũ Linh xin lỗi cô D., cam kết không tái phạm.

Hai bên thống nhất, ông Trần Văn Vũ bồi thường tiền thuốc cho cô D. là 1,5 triệu đồng. Tại buổi hòa giải, ông Vũ nhận lỗi vì trong lúc có rượu không kiềm chế được hành động của bản thân. Hiện cô giáo D. và hai học sinh trong vụ việc vẫn đến trường bình thường.

[Kỷ luật khai trừ Đảng phụ huynh Võ Hòa Thuận vì ép cô giáo quỳ]

Trong một trường hợp khác, vào ngày 17/3, tại Trường trung học cơ sở Châu Lăng, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn đã xảy ra mất trật tự trong trường học. Cô Néang Kim Xem, Chủ nhiệm lớp 7A5 phối hợp với các giáo viên khác tổ chức giờ ngoại khóa cho các em học sinh khối 7.

Trong giờ ngoại khóa, em Huỳnh Phan Minh Q. đã đá vào bạn cùng lớp 7A5 là em Trần Thị Kim L. Sự việc được cô Xem giải thích nhưng sau đó phụ huynh hai học sinh này vào trường có lời qua tiếng lại.

Người nhà em Q. (mẹ và cô em Q. cùng 3 thanh niên khác) đã chửi bới, bắt lỗi cô giáo Xem. Thầy Chau Danh can ngăn nhưng bị hai thanh niên đi cùng dọa đánh. Để bảo đảm an toàn cho đồng nghiệp, thầy Phó hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Châu Lăng đã đưa thầy Chau Danh về.

Khi đi được một đoạn, thầy Chau Danh đã bị hai thanh niên đi xe máy chặn đầu xe và dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp khiến thầy bị đa chấn thương.

Sau đó người nhà em Q. đến trường nhận lỗi. Tuy nhiên, giáo viên của trường yêu cầu người nhà em Q. phải xin lỗi công khai dưới cờ nhưng đến nay người nhà em Q. chưa thực hiện.

Đến ngày 10/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tri Tôn mới có báo cáo sự việc về Sở Giáo dục và Đào tạo tại tỉnh An Giang sau khi Sở yêu cầu. Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Sương - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tri Tôn cho biết, vụ việc đã được công an huyện thụ lý, tập trung điều tra để xử lý theo đúng quy định pháp luật. Trước mắt, Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cần có biện pháp chấn chỉnh, đảm đảo an toàn cho giáo viên, học sinh.

Theo ông Võ Bình Thư - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, Sở đã cử cán bộ đến từng đơn vị liên quan đến hai vụ việc trên để nắm tình hình và chỉ đạo xử lý.

“Riêng, sự việc xảy ra ở Trường trung học cơ sở Châu Lăng, Sở đã có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tri Tôn không báo cáo về Sở theo đúng quy định, Ban Giám đốc Sở sẽ xem xét trách nhiệm của Trưởng phòng. Việc cần làm ngay là giải quyết các mâu thuẫn trên đúng pháp luật, tránh ảnh hưởng đến việc công tác dạy và học,” ông Thư nhấn mạnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang đã có công văn gửi đến tất cả các trường học yêu cầu tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, nâng cao khả năng ứng xử tình huống, đặc biệt là vai trò của Ban giám hiệu.

Thời gian tới, Sở sẽ lắp đặt camera trong trường học, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong nhà trường./.

Công Mạo (TTXVN/Vietnam+)