Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) ngày 6/3 đã công bố nguyên tắc "An toàn chuyến bay và tro bụi núi lửa", đưa ra định hướng mà các nước có thể yêu cầu các hãng hàng không phải tuân thủ khi vùng trời nhiễm tro bụi núi lửa được dự báo.

Theo đó, các hãng hàng không điều hành các chuyến bay này phải chịu trách nhiệm an toàn các hoạt động bay dưới sự giám sát của các cơ quan Nhà nước về hàng không.

Tổng Thư ký ICAO Raymond Benjamin nhấn mạnh, trong khi quyết định điều hành chuyến bay trong vùng trời nhiễm khói bụi núi lửa thuộc về trách nhiệm của các hãng hàng không, các nguyên tắc mới này cho phép các hãng hàng không đảm bảo an toàn của chuyến bay một cách linh hoạt và chủ động hơn.

Tro bụi núi lửa chứa chủ yếu là các hạt cứng và sắc có thể gây tổn thương động cơ tuabin máy bay khi vận hành. Ngoài ra, chúng còn chứa các chất như điôxít sunphua và khí clo tạo ra các axít mạnh như axít sunphuarich, axít hyđrôclorích và nhiều hóa chất khác ăn mòn thân máy bay và có hại cho sức khỏe hành khách. Vì vậy, các hãng hàng không cần tránh các chuyến bay vào các khu vực có tro bụi núi lửa. Dự báo vùng trời có tro bụi núi lửa sẽ tránh cho máy bay và hành khách những hiểm họa do tác động nguy hiểm này.

ICAO lưu ý rằng tác động của tro bụi núi lửa ở Iceland năm 2010 đối với hàng không là chưa từng thấy, không chỉ làm gián đoạn mọi giao thông hàng không ở Tây và Bắc Âu mà còn buộc các cơ quan an toàn hàng không quốc tế phải điều chỉnh các quy chế và các nguyên tắc chỉ đạo an toàn hàng không cũng như áp dụng những phát triển khoa học công nghệ mới nhất. Các hiểm họa đối với máy bay và hành khách trong điều kiện khói bụi núi lửa có thể giảm thiểu nếu các hãng hàng không tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc mới này.

Các nguyên tắc về "An toàn chuyến bay và tro bụi núi lửa" đã được ICAO thống nhất với các tổ chức liên quan đến hàng không khác như Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), Hội đồng các sân bay quốc tế (ACI), Tổ chức các dịch vụ hàng không dân dụng (CANSO), Hội đồng Phối hợp quốc tế các hội công nghiệp hàng không (ICCAIA), Liên đoàn các Hội Phi công quốc tế (IFALPA) và Liên đoàn các hội kiểm soát không lưu quốc tế (IFATCA)./.

(TTXVN)