Ấn tượng Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ở UAE

Nhà triển lãm Việt Nam trong khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai gây ấn tượng với phần mặt tiền treo 800 chiếc nón lá bọc lá sen gắn đèn nhiều màu sắc và phiên bản thu nhỏ của 18 tác phẩm nghệ thuật.
Ấn tượng Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ở UAE ảnh 1Ban Tổ chức Việt Nam và khách mời cắt băng khai trương Nhà triển lãm Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/10, trong khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), lễ khai trương Nhà triển lãm Việt Nam đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và ấn tượng.

Với diện tích rộng hơn 850m2, Nhà triển lãm Việt Nam nằm ở khu chủ đề “Cơ hội” và mang thông điệp “Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai."

Căn nhà gây ấn tượng với phần mặt tiền treo 800 chiếc nón lá bọc lá sen gắn đèn nhiều màu sắc và phiên bản thu nhỏ của 18 tác phẩm nghệ thuật do các nghệ sỹ đương đại có tên tuổi của Việt Nam sáng tác trong Dự án nghệ thuật Nhà Quốc hội Việt Nam “Kết nối tinh hoa xưa-giá trị ngày nay."

Ngoài ra, còn có các khu trưng bày theo chủ đề khác nhau tại 2 tầng Nhà triển lãm nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa và đang nổi lên như một cơ hội cho hợp tác trong khu vực và thế giới.

Ấn tượng Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ở UAE ảnh 2Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc. (Ảnh: TTXVN phát)

Tham dự sự kiện có sự hiện diện của Phó giáo sư-tiến sỹ Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại UAE; bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Trưởng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai cùng nhiều quan chức, khách mời quốc tế và kiều bào Việt Nam tại UAE.

[Chính thức khai mạc Triển lãm thế giới EXPO 2020 tại Dubai]

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: “Sự hiện diện của Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai thể hiện cam kết vững chắc và những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, phát huy sức mạnh của giá trị văn hóa và sự sáng tạo của con người Việt Nam, đưa màu sắc Việt Nam hòa cùng với những gam màu rực rỡ của thế giới."

Đại diện Ban tổ chức EXPO 2020 Dubai, ông Omar Shehaded cho rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, việc Việt Nam tham gia EXPO 2020 là một bằng chứng sinh động của sự đoàn kết và chỉ có kết nối với nhau mới có thể vượt qua khó khăn.

So với các kỳ triển lãm trước, điểm mới tại Nhà triển lãm Việt Nam năm nay là bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc, ứng dụng các tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực sáng tạo, khoa học công nghệ cũng được giới thiệu đậm nét.

Khách tham quan có thể trải nghiệm du lịch Việt Nam thông qua kính 3D thực tế ảo, “du lịch” qua màn hình cảm ứng hay tìm hiểu về các thành tựu “Make in Việt Nam” như: dòng vệ tinh Dragon, giày thể thao thời trang làm từ bã càphê và vỏ chai nhựa, sản phẩm in 3D carbon nguyên khối, vật liệu thời trang cho tương lai từ vỏ tôm, gạo ST25, mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất cà phê.

Ấn tượng Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai ở UAE ảnh 3Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. (Ảnh: TTXVN phát)

EXPO 2020 Dubai thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế lớn. Mặc dù buộc phải trì hoãn một năm vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng nước chủ nhà vẫn quyết định giữ nguyên tên gọi và tiếp tục dành nhiều nguồn lực cho sự kiện này với kỳ vọng EXPO 2020 Dubai sẽ đón hàng triệu lượt khách tham quan và trở thành một cột mốc lớn đánh dấu sự phục hồi của khu vực và thế giới sau đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục