An tuong voi khoanh khac tim ve coi nguon cua thu tuong Trudeau hinh anh 1Thủ tướng Canada Trudeau tới viếng mộ bà cố bốn đời của ông, bà Esther Bernard. (Nguồn: channelnewsasia)

Hôm 15/11 vừa qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã dành thời gian cho một nhiệm vụ vô cùng riêng tư trong chuyến công du Singapore - tới viếng mộ bà cố bốn đời của ông, bà Esther Bernard tại Fort Canning.

Bà Bernard là con gái của Thiếu tướng William Farquhar, cư dân người Anh đầu tiên kiêm sỹ quan chỉ huy của Singapore từ năm 1819 đến năm 1823.

Theo một bài đăng trên trang Facebook của ủy ban công viên quốc gia Singapore NParks, tấm biển đề tên bà Bernard được treo trên bức tường của nghĩa trang Canning Green và nằm trong số 400 tấm bia mộ của những người từng sống ở khu vực này trong thế kỷ 19.

[Khoảnh khắc bình dị tạo nên hình tượng soái ca của Thủ tướng Canada]

"Tôi chưa chụp hình selfie bao giờ cả," ông Trudeau nói với các nhiếp ảnh gia đứng xung quanh trong khi rút điện thoại ra và quay một đoạn video ngắn với tấm bia. "Nhưng mà tôi đã hứa với các con tôi mất rồi."

An tuong voi khoanh khac tim ve coi nguon cua thu tuong Trudeau hinh anh 2(Nguồn: channelnewsasia)

Ông tổ 5 đời của ông Trudeau, Thiếu tướng Farquhar từng leo lên đồi Fort Canning Hill, không lâu sau ngày thành lập Singapore và đã treo lá cờ của Vương quốc Anh lên đó.

"Thật cảm động khi chứng kiến lịch sử của gia đình tôi và cảm nhận được tất cả những mắt xích đan cài chéo nhau làm nên từng câu chuyện, và đó là một khoảnh khắc tuyệt vời với tôi khi suy ngẫm về những mối liên hệ và những con đường dẫn đến Canada từ khi Singapore được thành lập," ông Trudeau chia sẻ.

Đây là chuyến công du đến Singapore đầu tiên của ông Trudeau trên cương vị Thủ tướng. Ngoài việc tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33, ông cũng có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Halimah Yacob, cũng như một số doanh nghiệp và các lãnh đạo ASEAN.

Cùng với Thủ tướng Lý Hiển Long, ông cũng đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ có thời hạn hai năm về hợp tác an ninh mạng.

Trước đó, hôm 14/11, ông Trudeau đã tham dự một buổi đối thoại đặc biệt với khoảng 400 sinh viên Đại học quốc gia Singapore (NUS) với chủ đề xoay quanh việc xây dựng những sự kết nối./.


Hạnh Dung (Vietnam+)