Nhân viên dọn dẹp sau vụ đánh bom ở quận Bayaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giao tranh ngày 3/8 giữa lực lượng an ninh Iraq và phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Anbar, miền Tây nước này đã làm 34 người thiệt mạng, 23 người bị thương.

Giao tranh ác liệt bùng phát tại khu vực Huseinbah al-Sharqiyah, ở phía Đông Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, 6 binh sỹ Iraq thiệt mạng và 11 tay súng IS bị tiêu diệt.

Giao tranh cũng diễn ra tại khu vực Abu Flies, phía Đông thủ phủ Ramadi nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 110 km về phía Tây làm bảy cảnh sát thiệt mạng và bốn người bị thương.

Trong các cuộc không kích và tấn công bằng súng cối của binh sỹ Iraq nhằm vào các vị trí tình nghi của IS tại thị trấn Khalkiyah, thành phố Falluja và thị trấn Ameriyat al-Fallujah đã làm 10 người thiệt mạng và 19 người bị thương.

Trước đó, ngày 13/7, chính quyền Iraq thông báo bắt đầu một chiến dịch lớn truy quét IS để giải phóng các thành phố và thị trấn quan trọng tại tỉnh Anbar lớn nhất nước này.

Trong nhiều tháng qua, lực lượng an ninh Iraq với sự hỗ trợ của lực lượng dân quân "Hashd Shaabi" giao tranh với phiến quân IS để giành kiểm soát các thị trấn và thành phố quan trọng tại tỉnh Anbar, chặn đường IS tiến về thủ đô Baghdad.

Cùng ngày 3/8, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã tới thủ đô Baghdad để thảo luận với các nhà lãnh đạo Iraq về cuộc chiến chống IS.

Ông Fallon khẳng định Anh sẵn sàng hỗ trợ đầy đủ cho Iraq chống IS, đồng thời nhấn mạnh cuộc chiến chống khủng bố của Iraq là cuộc chiến của cả thế giới.

Ông cho biết Anh sẽ tăng cường hỗ trợ lực lượng không quân Iraq trên chiến trường, cũng như hỗ trợ trong các lĩnh vực kỹ thuật quân sự và quân y. Anh tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS.

London đã triển khai cố vấn quân sự đến Iraq để huấn luyện các lực lượng sở tại.

Liên quan cuộc chiến chống IS, Bộ Nội vụ Singapore mới đây thông báo đã bắt giữ một nam công dân 51 tuổi tìm cách gia nhập tổ chức IS ở Iraq và Syria.

Việc bắt giữ đối tượng này được thực hiện theo Luật An ninh Nội địa (ISA) của Singapore.

Theo đó, Mustafa Sultan Ali là công dân Singapore đầu tiên bị bắt ở nước ngoài khi tìm cách gia nhập IS.

Mustafa Sultan Ali khai nhận có kế hoạch tiến hành khủng bố nhằm vào các mục tiêu Phương Tây ở Singapore.

Hồi tháng Năm vừa qua, Mustafa Sultan Ali đã rời Singapore sang một nước láng giềng, rồi đáp máy bay đến Thổ Nhĩ Kỳ và có kế hoạch vượt biên vào Syria.

Tuy nhiên, đối tượng này đã bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và trục xuất về Singapore vào tháng 6/2015./.