Anh điều tra đường dây lạm dụng tình dục trẻ em quốc tế

Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh đang phối hợp với Australia và Mỹ nhằm phá vỡ ổ nhóm tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em ở Philippines.

Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Vương quốc Anh (NCA) ngày 15/1 cho biết, cảnh sát nước này đang phối hợp với các đối tác Australia và Mỹ nhằm phá vỡ ổ nhóm tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em ở Philippines sau khi chúng cho phát sóng trực tiếp hình ảnh lạm dụng trẻ em trên mạng Internet.

Đại diện của NCA Andy Paker cho biết những điều tra ban đầu đã xác định được một số tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm, chúng có thể đã trả tiền cho các em nhỏ để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Paker, cho dù khoảng cách địa lý xa đến đâu, ưu tiên hàng đầu của NCA vẫn là bảo vệ các nạn nhân và NCA sẽ tấn công từng mắt xích của đường dây này, từ việc tìm ra những băng nhóm tội phạm có tổ chức cho đến xác định những khách hàng của chúng.

NCA đã tiến hành các cuộc điều tra trong hai năm qua kể từ sau khi Sở cảnh sát thành phố Northamptonshire phát hiện ra những hình ảnh dung tục trong máy tính của tên Timothy Ford bị tình nghi lạm dụng tình dục trẻ em.

Tên này sau đó đã bị kết án tám năm rưỡi tù giam với tội danh trả tiền xem những hình ảnh lạm dụng trẻ em phát trực tiếp.

Một cuộc điều tra lớn với tên gọi "Chiến dịch giải cứu" cũng đã được tiến hành ở 12 quốc gia.


Tính đến nay, cảnh sát đã bắt được 17 tên tội phạm người Anh, năm trong số đó đã bị kết án, và giải cứu 15 trẻ em từ sáu đến 15 tuổi.

Ba cuộc điều tra khác nhằm vào các trang phát trực tiếp hình ảnh lạm dụng trẻ em cũng đang được tiến hành và đã tìm ra 733 đầu mối tình nghi trên toàn cầu.

Theo đánh giá của NCA, loại tội phạm mới này đang là hiểm họa ở các nước đang phát triển.

NCA cảnh báo chính sự đói nghèo, cùng với hạ tầng mạng Internet tốc độ cao và sự tồn tại một lượng lớn các "khách hàng" giàu có ở nước ngoài đã dẫn tới việc các băng nhóm tội phạm có tổ chức tiến hành lạm dụng trẻ em và phát trực tiếp nhằm kiếm lời./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục