Tòa chung cư Grenfell Tower ở London bị thiêu rụi sau hỏa hoạn ngày 15/6/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Anh đã mở cuộc điều tra công khai về vụ hỏa hoạn tại tòa Tháp Grenfell ở London hồi tháng 6/2017 khiến 72 người thiệt mạng và hàng trăm người rơi vào cảnh vô gia cư. Đây là lần đầu tiên một cuộc điều tra chính thức được mở sau gần 1 năm xảy ra thảm kịch trên.

Cuộc điều tra dự kiến sẽ kéo dài vài tháng này nhằm tìm ra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn.  Trong giai đoạn đầu, thân nhân của các nạn nhân đã được mời đến lấy thêm thông tin.

Trong khi đó, cảnh sát cũng đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự riêng biệt, có thể kết tội các cá nhân hoặc tổ chức liên quan đến việc xây dựng, sửa chữa hoặc tân trang tòa tháp.

Hồi tháng 6/2017, tòa nhà Grenfell Tower cao 24 tầng ở phía Tây London đã chìm trong biển lửa, khiến 72 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và mất tích. Cảnh sát thành phố London cho biết vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ một chiếc tủ lạnh hiệu Hotpoint bị hỏng của một căn hộ trong chung cư.

Điều tra cho thấy tấm ốp nhôm nhựa, do công ty Arconic của Mỹ sản xuất, được sử dụng phủ bên ngoài tòa nhà này là nguyên nhân khiến đám cháy bùng phát mạnh và lan nhanh chóng. Qua kiểm tra, tấm ốp ngoài của 181 tòa nhà cao tầng ở 51 khu vực của Anh không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn phòng chống cháy nổ.

Chính phủ Thủ tướng Theresa May đã bị chỉ trích là phản ứng chậm trễ trước vụ hỏa hoạn này. Hồi đầu tháng, bà May đã nhất trí với yêu cầu của những người sống sót trong vụ hỏa hoạn trên trong việc mở rộng ủy ban điều tra với sự tham gia của đại diện nhiều tầng lớp xã hội./.