Cảnh sát Anh trong một cuộc đột kích kiểm tra người nhập cư trái phép. (Nguồn: theargus.co.uk)

Ngày 25/8, Chính phủ Anh đã công bố những biện pháp xử lý mạnh tay bao gồm phạt tù tối đa sáu tháng và tịch thu toàn bộ tiền thù lao đối những lao động sinh sống và làm việc bất hợp pháp tại Anh và xứ Wales.

Bộ trưởng phụ trách nhập cư James Brokenshire nhấn mạnh các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp nhằm ngăn chặn triệt để người nhập cư trái phép vào lãnh thổ Vương quốc Anh. Những đối tượng này sẽ không được phép làm việc, thuê trọ, mở tài khoản và sở hữu xe hay cấp giấy phép lái xe. Những người bị phát hiện sẽ bị phạt tù, trong khi người thuê lao động sẽ bị truy tố nếu không tuân thủ.

Những biện pháp trên nằm trong dự luật mới về người nhập cư sẽ được chính phủ công bố trong năm nay, trong đó quy định bất kỳ cơ sở kinh doanh nào thuê người nhập cư bất hợp pháp làm việc sẽ bị tước giấy phép kinh doanh. Tiền lương của những lao động này cũng sẽ bị tịch thu.

Các ngân hàng sẽ phải đối chiếu danh sách khách hàng với dữ liệu của cơ quan nhập cư, các chủ nhà không được phép cho người không có giấy phép tị nạn tại Anh thuê trọ. Những người cố tình vi phạm những điều khoản trên sẽ bị xử phạt hành chính và phải đối mặt với mức án lên đến 5 năm tù giam

Hiện chính phủ của Thủ tướng David Cameron đang chịu áp lực về vấn đề kiểm soát người nhập cư, một trong những vấn đề hết sức căng thẳng không chỉ ở Anh mà toàn châu Âu trong thời gian này. Chính phủ Anh hy vọng dự luật mới nếu được thông qua sẽ hỗ trợ cho việc xử lý những chủ lao động cố tình sử dụng lao động nhập cư bất hợp pháp./.