Ao cong bo goi tro gia nang luong cho nguoi dan va doanh nghiep hinh anh 1Giá năng lượng leo thang do do căng thẳng Nga-Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Áo đã công bố gói hỗ trợ trị giá 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) cho các hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải đối mặt với giá năng lượng gia tăng do căng thẳng Nga-Ukraine.

Các biện pháp bao gồm tăng hỗ trợ cho người tham gia giao thông bằng cách giảm nửa giá vé trên các phương tiện công cộng và giảm các loại thuế phí đối với khí tự nhiên và điện.

Gói hỗ trợ trên cũng bao gồm trợ giúp người sử dụng diesel trong nông nghiệp, các công ty nhỏ và vừa sử dụng nhiều nhiên liệu và các công ty đang chuyển đổi sang năng lượng thay thế.

Bộ trên cho biết các biện pháp này sẽ giúp một gia đình có người phải đi lại 50km/ngày tiết kiệm được khoảng 900 euro vào giữa năm 2023, một khách sạn có 50 nhân viên sẽ tiết kiệm được 20.000 euro, và một công ty công nghiệp lớn có thể tiết kiệm được 3 triệu euro.

[Thủ tướng Pháp thông báo trợ giá nhiên liệu cho người dân]

Lạm phát tại Áo hiện đã lên tới 5,5% vào tháng 2. Tuần trước, các Bộ trưởng Tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trợ cấp giá nhiên liệu cho hộ gia đình và đề xuất hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng của giá năng lượng leo thang do căng thẳng Nga-Ukraine.

Áo nhập khẩu 80% nhu cầu năng lượng từ Nga theo một hợp đồng kéo dài đến năm 2040. Thay thế nguồn cung này sẽ không đơn giản và đòi hỏi đầu tư lớn vào hạ tầng./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)