Bộ trưởng Năng lượng Mỹ kêu gọi các công ty dầu mỏ tăng sản lượng

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Granholm cho rằng cần phải tăng nguồn cung trong ngắn hạn một cách có trách nhiệm nhằm bình ổn thị trường và giảm thiểu thiệt hại cho các gia đình ở Mỹ.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ kêu gọi các công ty dầu mỏ tăng sản lượng ảnh 1Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm bán xăng ở Arlington, Virginia, Mỹ ngày 8/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/3, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm kêu gọi các công ty dầu mỏ tăng sản lượng để góp phần làm giảm giá năng lượng đang tăng.

Tại hội nghị về năng lượng CERAWeek ở Houston, Bộ trưởng Granholm cho biết: "Chúng ta đang rơi vào tình trạng khẩn cấp và phải tăng nguồn cung trong ngắn hạn một cách có trách nhiệm nhằm bình ổn thị trường và giảm thiểu thiệt hại cho các gia đình ở Mỹ. Trong thời điểm khủng hoảng này, chúng ta cần thêm nguồn cung."

Theo bà Granholm, chính quyền Mỹ đang liên hệ với các đối tác trên khắp thế giới nhằm tăng sản lượng dầu mỏ.

Giá năng lượng tăng cao là hệ quả của việc Mỹ và các đồng minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva ở Ukraine, trong đó Mỹ chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga hôm 8/3.

[Châu Âu chỉ có thể cấm nhập khẩu dầu của Nga trong thời gian ngắn]

Mỹ là nhà sản xuất dầu mỏ và khí đốt chủ chốt trên thế giới. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu giảm khai thác dầu tại Mỹ nhằm tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, giá nhiên liệu tăng mạnh khiến dẫn đến lạm phát tăng cao đang ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế từ đại dịch COVID-19.

Tuần trước, Mỹ và các nước đồng minh nhất trí "xả” 60 triệu thùng dầu từ các kho dự trữ, trong đó 50% trích từ kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ. Mặc dù vậy, giá dầu tiếp tục tăng trong những ngày gần đây.

Cũng trong ngày 9/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết đã nhận được thông tin rằng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Washington trong việc thuyết phục các nước trong nhóm Tổ chức nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+).

Trước đó cùng ngày, Đại sứ UAE tại Washington Yousuf Al Otaiba cho biết quốc gia Trung Đông này ủng hộ việc tăng cường sản xuất dầu mỏ và sẽ khuyến khích OPEC cân nhắc tăng sản lượng.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố sau đó, Bộ Năng lượng UAE tái khẳng định cam kết của nước này với thỏa thuận mới đây của OPEC+ về duy trì mức tăng sản lượng hiện nay cũng như cơ chế điều chỉnh sản lượng dầu mỏ hàng tháng.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei tuyên bố: “UAE tin vào giá trị mà OPEC+ đem lại cho thị trường dầu mỏ.”

Ngày 2/3 vừa qua, OPEC+ đã nhất trí giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng dầu ở mức 400.000 thùng/tháng vào tháng 4 tới, bất chấp giá dầu tăng kỷ lục./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục