Ao de xuat giai quyet van de nguoi di cu ngay tren cac boong tau hinh anh 1Người di cư được chuyển tới các trại tị nạn ở Tripoli, Libya, sau khi được cứu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Áo Herbert Kickl ngày 14/9 đề xuất giải quyết vấn người di cư ngay tại các boong tàu cứu hộ trên Địa Trung Hải, thay vì trên đất liền.

Phát biểu họp báo tại thủ đô Vienna với người đồng cấp Italy Matteo Salvini bên lề cuộc họp các quan chức EU và châu Phi nhằm thảo luận việc hợp tác về chính sách người di cư, Bộ trưởng Kickl nhấn mạnh đề xuất của ông sẽ được áp dụng đối với những trường hợp người di cư có mặt trên tàu tại vùng lãnh hải của một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tuy không tiết lộ chi tiết đề xuất, nhưng chính trị gia cánh hữu này cho biết ông đã mường tượng về một cách thức nhanh gọn nhằm xác định trường hợp người di cư nào có khả năng được xin tị nạn, sau đó họ sẽ được đưa tới EU, trong khi những trường hợp khác được đưa trở lại các "cảng an toàn" tại các quốc gia thứ ba.

Ông nhấn mạnh thêm sáng kiến này sẽ giúp giải quyết cái gọi là "vấn đề hồi hương" bởi một khi người di cư đặt chân đến "Lục địa Già" thì việc đưa họ rời khỏi đây là vô cùng khó khăn và tốn kém.

[Áo đề xuất huy động quân đội các nước EU ngăn chặn người nhập cư]

Bộ trưởng Nội vụ Italy Salvini đã bày tỏ sự ủng hộ đề xuất trên của người đồng cấp Áo bởi cả hai chính trị gia đều mong muốn gây áp lực để các quốc gia EU khác cân nhắc thêm nhiều phương án quyết liệt hơn nhằm giảm lượng người di cư đổ về châu Âu.

Tuy nhiên, một nhánh của tổ chức từ thiện Bác sỹ không biên giới (MSF) tại Áo lại phản đối đề xuất trên, cho rằng điều này chỉ đơn thuần là nhằm đánh lạc hướng vấn đề thực tế là sự bất lực của chính giới châu Âu và chính quyền Áo trong việc tìm kiếm một giải pháp bền vững cho cuộc khủng hoảng nhân đạo tại miền Trung Địa Trung Hải và Libya.

Bên cạnh đó, nhóm này còn hối thúc các nhà lãnh đạo EU ưu tiên tiêu chí bảo vệ mạng sống của con người lên hàng đầu trong bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên.

Mặc dù số lượng người di cư tới châu Âu từ năm 2015 đến nay đã giảm đáng kể, nhưng nhập cư hiện vẫn là một vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trong EU, và được dự báo sẽ là chủ đề nóng được bàn thảo trong chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức các nhà lãnh đạo EU ở thành phố Salzburg của Áo vào ngày 19-20/9./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)