Ao de xuat huy dong quan doi cac nuoc EU ngan chan nguoi nhap cu hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Áo Mario Kunasek tham dự cuộc họp với các đối tác EU tại Vienna của, Áo ngày 30/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Áo đã đề xuất huy động các lực lượng vũ trang của Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ lực lượng bảo vệ biên giới của khối trong việc ngăn chặn người nhập cư trái phép, trong bối cảnh liên minh cầm quyền tại Áo đang muốn kiểm soát chặt chẽ hơn biên giới trên biển và trên đất liền của EU.

Bộ trưởng Quốc phòng Áo Mario Kunasek đã đưa ra đề xuất trên với các đối tác EU tại cuộc họp kín tại thủ đô Vienna, đồng thời nhấn mạnh rằng binh sỹ quân đội tham gia nhiệm vụ này sẽ có thể dặt dưới sự quản lý của cảnh sát.

Đề xuất trên nhằm cho phép sử dụng tài sản quân đội của các nước EU như các đơn vị y tế, binh sỹmáy bay trực thăng, nếu cảnh sát bị quá tải trong việc ngăn chặn người nhập cư trái phép.

Giới chức cảnh sát và dân sự có thể giám sát mọi hoạt động của các binh sỹ.

[Giới chức EU hối thúc các nước thành viên có trách nhiệm hơn]

Áo, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, quyết tâm thúc đẩy liên minh ngăn chặn tái diễn cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015 khi hơn 1 triệu người di cư từ Bắc Phi và Trung Đông đã nhập cư trái phép vào châu Âu.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã đề xuất tăng lực lượng bảo vệ biên giới EU lên 10.000 người trong ngân sách chung EU 7 năm tới kể từ năm 2021.

Áo cho rằng các binh sỹ có thể hỗ trợ lực lượng bảo vệ biên giới hoặc được sử dụng cho đến khi lực lượng này đạt được mức dự kiến.

Một số nước EU, trong đó có Đức và Estoniam, đã bày tỏ quan ngại về đề xuất của Áo, điều này phản ánh sự chia sẽ giữa các quốc gia thành viên về cách thức giải quyết vấn đề người di cư, tái định cư người tị nạn trong khối và ngăn chặn các dòng người cư di trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)