Apple giới thiệu tính năng chống do thám trên thiết bị động

Chế độ Lockdown được thiết kế để chặn hoặc vô hiệu hóa một số tính năng nhằm ngăn chặn chúng bị phần mềm gián điệp lợi dụng.
Apple giới thiệu tính năng chống do thám trên thiết bị động ảnh 1(Nguồn: Apple)

Ngày 6/7, Apple đã giới thiệu Lockdown Mode, một tính năng mới nhằm bảo vệ người dùng thiết bị di dộng của hãng trước nguy cơ bị các phần mềm do thám tấn công.

Chế độ Lockdown được thiết kế để chặn hoặc vô hiệu hóa một số tính năng nhằm ngăn chặn chúng bị phần mềm gián điệp lợi dụng.

Dự kiến, tính năng này sẽ được tích hợp trong các sản phẩm iPhone, iPad và Mac trong mùa Thu năm nay, với đối tượng sử dụng là các chính trị gia, các nhà báo... vốn thường bị các tin tặc nhắm tới.

Tính năng Lockdown Mode sẽ không mặc định được kích hoạt mà người dùng có thể tùy chọn trong phần cài đặt của các thiết bị. Một khi được kích hoạt, Lockdown sẽ chặn mọi tệp dữ liệu đính kèm được gửi qua ứng dụng Messenger của iPhone.

[Apple sẽ phải thay đổi cổng kết nối trên iPhone bán ở châu Âu]

Apple thông báo treo thưởng 2 triệu USD cho bất kỳ ai tìm được lỗ hổng bảo mật trên Lockdown Mode.

Apple ra mắt Lockdown Mode vài tháng sau khi có thông tin cho thấy các hacker có thể xâm nhập những chiếc iPhone đời mới bằng các cuộc tấn công “không nhấp chuột" (zero click).

Apple giới thiệu tính năng mới này trong bối cảnh có nhiều lo ngại liên quan đến một loạt các phầm mềm  Pegasus do NSO Group ở Israel phát triển.

Apple hiện đang kiện NSO Group lên tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc phần mềm của công ty này đã được sử dụng để tấn công một số người dùng iPhone trên toàn thế giới.

Pegasus xâm nhập vào điện thoại di động để trích xuất dữ liệu hoặc kích hoạt camera hoặc micro để theo dõi chủ nhân thiết bị di động.

Tuy nhiên, NSO Group khẳng định phần mềm này chỉ được bán cho các cơ quan chính phủ để nhắm mục tiêu tội phạm và khủng bố với sự cho phép của chính quyền Israel.

Trong khi đó, tháng trước, Google cho biết một phần mềm gián điệp khác của một công ty RCS Lab có trụ sở tại Italy đã được sử dụng để do thám điện thoại thông minh Apple và Android ở Italy và Kazakhstan.

Nhóm phân tích rủi ro của Google cảnh báo người dùng Android bị phần mềm gián điệp nhắm tới và đang tích cực tăng cường tính năng bảo vệ phần mềm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục