ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 1 tháng 12 năm 2020 – Theo Báo cáo kinh tế khu vực Trung Đông và Bắc Phi (Middle East and North Africa -MENA) mới nhất của Atradius, các nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ ở Trung Đông và Bắc Phi đã bị đại dịch COVID-19 giáng một đòn mới, nhưng khu vực này có thể hạn chế thiệt hại và phục hồi kinh tế bằng cách tập trung vào việc củng cố chính sách tài khóa, đổi mới công nghệ và đa dạng hóa nền kinh tế.

Báo cáo của Atradius nêu rõ, bị thúc đẩy bởi những thách thức địa chính trị và một loạt các vấn đề xã hội, khu vực Trung Đông và Bắc Phi – một nhóm bao gồm các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (Gulf Cooperation Council – GCC) – đã bị suy yếu hơn nữa bởi đại dịch COVID-19 và đối mặt với sự suy giảm kinh tế chưa từng có là -7,0% trong năm 2020. Lợi ích tốt nhất của các quốc gia là tăng cường các nỗ lực đa dạng hóa, vốn đã được tiến hành một thời gian, để đảm bảo tăng trưởng lâu dài.

Biến động mạnh trong ngành dầu mỏ đã chứng kiến ​​các nhà xuất khẩu dầu mỏ truyền thống nhường thị phần cho ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ và mất quyền kiểm soát giá dầu thii, trong khi việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran tiềm ẩn rủi ro khác, khiến ngay cả những nước GCC mạnh mẽ nhất về tài chính, như Kuwait, Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Qatar, dễ bị tổn thương và đang đấu tranh để duy trì mức sống hiện tại cho các thế hệ sắp tới.

Theo báo cáo, khi dòng đồng dollar thu được từ dầu mỏ – giúp tài trợ cho chi tiêu của các chính phủ và tiêu dùng tư nhân – giảm dần, tình trạng này đã góp phần làm gia tăng thâm hụt kép dai dẳng của các nền kinh tế trong khu vực. Điều này ngược lại đang làm mất tác dụng của các công cụ chính sách do các chính phủ Trung Đông và Bắc Phi sử dụng và làm ảnh hưởng đến khả năng của họ trong việc hỗ trợ các động cơ tăng trưởng truyền thống khác, chẳng hạn như xây dựng và bất động sản, vốn đóng góp từ 10 đến 15% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước GCC.

Ông Schuyler D’Souza, Giám đốc điều hành của Atradius khu vực Trung Đông, cho biết: “Cuộc khủng hoảng kép dầu mỏ và đại dịch COVID-19 đã có tác động tiêu cực lớn đến hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế phi dầu mỏ với các tác động rủi ro tín dụng đáng kể. Trong báo cáo mới nhất của mình về khu vực, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính rằng, rủi ro vỡ nợ đối với các doanh nghiệp đã tăng gấp đôi và Atradius có thể xác nhận rằng, hiệu suất thanh toán đã xấu đi trong các lĩnh vực yếu hơn do nhu cầu giảm, hạn chế dòng tiền và không đủ hỗ trợ từ các ngân hàng”.

Các phát hiện chính khác bao gồm:

*Ở Saudi Arabia, các chính sách khuyến khích tăng trưởng được kỳ vọng sẽ vực dậy lĩnh vực xây dựng, trong khi đầu tư vào lĩnh vực hydrocacbon sẽ củng cố tăng trưởng trong trung hạn cùng với các nỗ lực đa dạng hóa như một phần của Tầm nhìn 2030. Tình trạng thiếu lực lượng lao động địa phương có tay nghề cùng với sự ra đi của nhiều người nước ngoài là những thách thức chính.

* UAE, một trong những quốc gia vùng Vịnh có nền kinh tế đa dạng nhất, có triển vọng trung hạn đầy hứa hẹn. Sự phục hồi kéo dài của UAE sẽ được kích thích bởi Hội chợ Thế giới (World Expo) tạm bị hoãn lại, khả năng thu hút đầu tư nước ngoài và vị thế là quốc gia tiên phong về năng lượng tái tạo.

*Chính sách tiền tệ phù hợp của Ai Cập dự kiến ​​sẽ bù đắp phần nào sự sụt giảm du lịch, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy xây dựng, trong khi các phát hiện về khí đốt mới sẽ tăng cường xuất khẩu.

Báo cáo của Atradius dự báo, GDP của khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ tăng lần lượt 3,6% vào năm 2021 và 4,0% vào năm 2022 – phần lớn trong số đó sẽ được thúc đẩy bởi lĩnh vực phi dầu mỏ, vì giá dầu thô khó có thể tăng đáng kể trong tương lai gần. Báo cáo cũng xác định rõ các lĩnh vực hứa hẹn sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực. Đó là giáo dục, thông tin và truyền thông, fintech và dược phẩm. Các lĩnh vực trọng tâm khác đang hỗ trợ sự tăng trưởng của sản xuất ở Bắc Phi và Trung Đông để thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Ông Niels De Hoog, Kinh tế gia cao cấp của Atradius lưu ý: “Các nền kinh tế Bắc Phi, đặc biệt là Morocco và Tunisia, có thể xây dựng dựa trên sự chuyển dịch liên tục sang sản xuất công nghệ cao và mở rộng mạng lưới thương mại của họ, trong khi Trung Đông có nhiều nguồn năng lượng tái tạo và việc huy động vốn cho các dự án năng lượng tái tạo đang trở nên dễ dàng hơn. Những nỗ lực này phải được thực hiện ở cấp độ cao hơn bởi vì việc giữ vững mô hình kinh tế hiện tại sẽ tạo thành lực cản ngày càng lớn đối với tăng trưởng”.

Để nhận được Báo cáo kinh tế của khu vực Trung Đông và Bắc Phi, hãy truy cập https://atradius.com.hk/en/publications/economic-research-mena-economic-growth-engine-falters.html

Thông tin về Atradius

Atradius là doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bảo hiểm tín dụng, bảo lãnh và thu hộ, với sự hiện diện chiến lược tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các sản phẩm bảo hiểm tín dụng, trái phiếu và thu hộ do Atradius cung cấp bảo vệ các công ty trên khắp thế giới chống lại những rủi ro vỡ nợ liên quan đến việc bán hàng hóa và dịch vụ bằng tín dụng. Atradius là thành viên của Grupo Catalana Occidente (GCO.MC), một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất ở Tây Ban Nha và là một trong những công ty bảo hiểm tín dụng lớn nhất trên thế giới. Có thể tìm thêm thông tin trực tuyến tại www.atradius.com.hk

Kết nối với Atradius trên các mạng xã hội

Twitterhttps://twitter.com/atradius LinkedInhttps://linkedin.com/company/atradiusasia
YouTubehttps://www.youtube.com/user/atradiusgroup
 
Giang Tran