Australia: Luat can thiep nuoc ngoai moi khong nham vao Trung Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo tuyên bố quy định mới được thông qua của nước này về ngăn cản sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ không nhằm vào Trung Quốc.

Đây được đánh giá là một nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng song phương.

Phát biểu trước Quốc hội Australia tại Canberra chỉ vài giờ trước phiên bỏ phiếu dự luật trên, Bộ trưởng Ciobo nêu rõ quy định về sự can thiệp nước ngoài không liên quan tới Trung Quốc mà liên quan tới vấn đề chủ quyền quốc gia của Australia.

Ông chỉ trích việc cho rằng quy định mới này nhằm vào quan hệ giữa Australia với Trung Quốc là "bất công với Australia."

Theo điều luật mới, những người vận động cho nước ngoài sẽ phải đăng ký với chính quyền. Những cá nhân này cũng có thể bị khởi tố hình sự nếu có căn cứ cho rằng họ can thiệp vào công việc quốc gia.

Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter cho rằng quy định mới đáp ứng một nhu cầu cấp thiết của Australia về việc xây dựng một khung pháp lý hiện đại và toàn diện để đảm bảo các cơ quan an ninh quốc gia và lực lượng thi hành luật có đủ công cụ và quyền hạn để điều tra và ngăn chặn các sự can thiệp có hại từ nước ngoài.

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc trở nên căng thẳng từ cuối năm ngoái sau khi Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố sự can thiệp của Bắc Kinh vào tình hình Australia là lý do khiến nước này đưa ra dự luật về ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài.

Trung Quốc cho tới nay luôn bác các cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của Australia.

Căng thẳng leo thang sau đó đã tác động đáng kể tới thương mại song phương, đặc biệt là ngành xuất khẩu rượu của Australia.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia với trao đổi hai chiều trong năm ngoái đạt 125 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)