Bà Hillary phản bác cáo buộc về nơi sinh của Tổng thống Obama

Ứng cử viên Clinton đã phản bác những cáo buộc của ông Trump về nơi sinh của Tổng thống Obama, cho rằng những phát ngôn trên một lần nữa chứng minh ông Trump không thích hợp làm tổng thống.
Bà Hillary phản bác cáo buộc về nơi sinh của Tổng thống Obama ảnh 1Ứng viên tranh cử Tổng thống Hillary Clinton phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC, ngày 15/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau 5 năm phát động "thuyết âm mưu" và bị chỉ trích là phân biệt chủng tộc khi nêu nghi vấn về quốc tịch của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 16/9, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã lên tiếng thừa nhận ông Obama thực sự sinh ra tại Mỹ, song cáo buộc đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton mới là người khởi xướng vấn đề này.

Phát biểu trong một sự kiện được phát sóng trên truyền hình, tỷ phú Trump đã có một bài quảng cáo dài dòng về khách sạn mới của ông tại Washington trước khi bất ngờ thừa nhận: "Tổng thống Obama sinh ra ở Mỹ, chấm hết." 

Tuy nhiên, "ông trùm" bất động sản không đưa ra một lời giải thích hay xin lỗi nào dành cho tổng thống đương nhiệm, cũng như không đề cập đến việc ông từng cáo buộc ông Obama là "người sáng lập" tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Thay vào đó, tỷ phú New York đã quay sang cáo buộc cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton mới chính là người đầu tiên đề cập đến nghi vấn quốc tịch cũng như tư cách để trở thành tổng thống của ông Obama.

Ông Trump nêu rõ: "Chiến dịch tranh cử năm 2008 của bà Clinton đã dấy lên sự tranh cãi về nơi sinh (của ông Obama). Hôm này tôi kết thúc chuyện này."

Ngay lập tức, ứng cử viên Dân chủ Clinton đã phản bác những cáo buộc của đối thủ Cộng hòa, cho rằng những phát ngôn trên một lần nữa chứng minh ông Trump không thích hợp làm tổng thống.

Bà nêu rõ: "Trong 5 năm qua, ông Trump đã khởi xướng chiến dịch chất vấn về nơi sinh để làm hạ thấp tư cách của tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Chiến dịch vận động của ông ta được thành lập dựa trên lời nói dối xúc phạm này và không thể nào bỏ qua chuyện đó... Tổng thống Obama được sinh ra tại Mỹ, đơn giản và rõ ràng, và ông Trump nợ ông Obama cũng như người dân Mỹ một lời xin lỗi."

Trong khi đó, cùng ngày, khi được hỏi về vấn đề trên, Tổng thống Obama cho biết "Tôi thấy bất ngờ khi một câu hỏi (về quốc tịch) lại nổi lên vào thời điểm mà chúng ta còn quá nhiều thứ phải làm. Tôi tự tin về nơi mình sinh ra. Tôi hy vọng cuộc bầu cử tổng thống sẽ phản ánh những vấn đề quan trọng hơn chuyện này."

Kể từ năm 2011, "ông trùm" bất động sản đã công kích Tổng thống Mỹ khi đặt nghi vấn về tư cách công dân của ông Obama nhằm thách thức tính hợp pháp khi đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đất nước. Hiến pháp Mỹ quy định một tổng thống phải là công dân sinh tại nước này.

Cũng trong năm đó, ông Obama đã cung cấp giấy khai sinh tại Hawaii để chứng minh những nghi ngờ trên là sai sự thật, song ông Trump vẫn khăng khăng quan điểm của mình khi tuyên bố giấy tờ trên là giả mạo.

Giới quan sát nhận định việc ứng cử viên Cộng hòa thay đổi quan điểm được duy trì suốt nhiều năm qua là nhằm lôi kéo sự ủng hộ của những cử tri da màu, cử tri nói tiếng Tây Ban Nha và những cử tri ôn hòa ủng hộ ông Obama.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, hãng tin Reuters/Ipsos công bố kết quả thăm do cho thấy ứng cử viên Clinton vẫn đang tiếp tục dẫn điểm đối thủ Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng bất chấp việc bà phải tạm ngừng mọi hoạt động trong 3 ngày để dưỡng bệnh do bị viêm phổi.

Cụ thể, bà Clinton - ứng cử viên của đảng Dân chủ đang dẫn trước đối thủ Trump bên phía đảng Cộng hòa 4 điểm, với tỷ lệ 42% và 38%. Bà Clinton hiện đang chiếm ưu thế trong khối cử tri thuộc cộng đồng thiểu số, phụ nữ, những người có thu nhập hơn 75.000 USD/năm, và những cử tri có khuynh hướng chính trị ôn hòa.

Ngược lại, ông Trump lại đang được lòng ở khối cử tri da trắng, nam giới và những người cận kề tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng cho thấy dù chỉ còn chưa đầy 8 tuần nữa là diễn ra tổng tuyển cử, nhưng người dân Mỹ nhìn chung không có nhiều cảm tình đối với cả hai ứng cử viên. Theo đó, cứ 5 cử tri đăng ký đi bầu lại có một người cho biết không ủng hộ cả bà Clinton lẫn ông Trump.

So sánh với thời điểm này cách đây 4 năm, cứ 10 cử tri lại có một người cho biết không bỏ phiếu cho ông Obama hay đối thủ Cộng hòa bấy giờ là ông Mitt Romney.

Dự kiến, cuộc tranh luận đầu tiên giữa cựu Ngoại trưởng Clinton và "ông trùm" bất động sản Trump sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới tại Đại học Hofstra ở New York. Cuộc tranh luận này có thể thay đổi cục diện cuộc đua tranh cử vào Nhà Trắng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục