Ba Merkel: Dat nhat tri ve van de di cu song EU van ton tai bat dong hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá việc các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đạt được nhất trí về vấn đề người di cư là một dấu hiệu tốt, song thừa nhận vẫn còn tồn tại sự bất đồng sâu sắc giữa các nước thành viên.

Trước đó, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được một thỏa thuận về di cư sau gần 10 giờ đàm phán căng thẳng tại Brussels (Bỉ) xung quanh những vấn đề hóc búa đe dọa tới liên minh, khu vực tự do đi lại, cũng như tránh nguy cơ đổ vỡ của chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Vấn đề người di cư là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tại Brussels.

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Đức nhấn mạnh việc các bên đạt được sự đồng thuận về vấn đề người di cư - thách thức lớn nhất hiện nay của EU - là một tín hiệu tốt, song vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể thu hẹp bất đồng giữa các nước.

Về phần mình, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte bày tỏ hài lòng với kết quả này, đồng thời nhấn mạnh Italy đã không còn đơn độc trong việc giải quyết vấn đề người di cư.

[Hội nghị thượng đỉnh EU đạt được nhất trí về thỏa thuận di cư]

Ông cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định về việc liệu có thành lập trung tâm tiếp nhận người di cư tại nước này hay không.

Trước đó, Italy đã dọa phủ quyết bất kỳ thỏa thuận nào đưa ra tại hội nghị bàn về thương mại và an ninh, trừ khi khi các nước EU còn lại đáp ứng những yêu cầu của nước này về di cư.

Các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí cần kiểm soát hiệu quả đường biên giới bên ngoài EU và tăng cường trục xuất những người nhập cư trái phép.

Liên quan đến vấn đề Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận có lợi cho cả Anh và EU, trong đó có quan hệ đối tác an ninh "mạnh mẽ và gắn bó."

Bà hy vọng tốc độ đàm phán Brexit sẽ tăng lên một khi London công bố sách trắng về quan hệ tương lai của Anh với EU.

Về quan hệ với Nga, lãnh đạo các nước EU đã nhất trí gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Moskva vì vấn đề Crimea và xung đột ở miền Đông Ukraine.

Quyết định này sẽ chính thức được xác nhận trong những ngày tới, qua đó kéo dài lệnh trừng phạt nhằm vào các hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và năng lượng của Nga trong 6 tháng cho tới cuối tháng 1/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)