Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

Theo dự báo, từ ngày 4/5, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; có nơi nhiệt độ trên 39 độ C.
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 4/5, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất từ 35-55%.

Khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất từ 45-55%.

Phía Đông Bắc Bộ ngày 4/5 có nắng nóng cục bộ; ngày 5/5 có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất từ 45-55%.

Cụ thể, ngày 4/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nhiệt độ từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, thời gian nắng nóng từ 11-17 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất từ 35-55%.

Phía Tây Bắc Bộ và khu vực Nam Bộ có nhiệt độ từ 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C, thời gian nắng nóng từ 11-17 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất từ 45-55%.

Ngày 5/5, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nhiệt độ từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, thời gian nắng nóng từ 10-18 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất từ 35-55%.

[Nắng nóng có xu hướng gia tăng tại các tỉnh Bắc Bộ trong tháng 5]

Phía Đông Bắc Bộ và khu vực Nam Bộ có nhiệt độ từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, thời gian nắng nóng từ 11-17 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất từ 45-55%.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 6/5; từ ngày 7/5, nắng nóng giảm dần. Nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 7/5. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày. Nếu có việc bắt buộc phải ra ngoài, người dân phải dùng trang phục dài tay, dài chân và dùng nón che phủ đầu, mặt để bảo vệ da càng nhiều càng tốt.

Người dân cần bổ sung đầy đủ, điều độ nước hàng ngày, hàng giờ (tốt nhất là chọn các loại nước như: nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau xanh nguyên chất…) để chống nắng nóng và bù lượng nước bị mất đi. Đây chính là biện pháp đầu tiên, dễ thực hiện và rất hiệu quả để chống nắng nóng.

Ngoài ra, người dân cần có chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và có sự thay đổi, luân phiên trong việc chế biến các món ăn; nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn nhiều nước; ăn nhiều những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng.../.

(TTXVN/Vietnam)

Tin cùng chuyên mục