Bắc Ninh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định thời gian qua do ảnh hưởng của dịch, tỉnh dành sự quan tâm đặc biệt với các doanh nghiệp FDI thông qua nhiều biện pháp để hạn chế tối đa dịch xâm nhập vào nhà máy.
Bắc Ninh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI ảnh 1Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Sáng 17/7, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp FDI năm 2021.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại các điểm cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, 8 điểm cầu tại trụ sở Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và 8 điểm cầu tại các khu công nghiệp với 180 doanh nghiệp FDI tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan khẳng định thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với các doanh nghiệp FDI thông qua nhiều biện pháp sáng tạo để hạn chế tối đa dịch xâm nhập vào nhà máy… qua đó, để không “đứt gãy, gián đoạn” chuỗi cung ứng nhân lực; đồng thời, tỉnh đã làm việc với các tỉnh, thành phố lân cận tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và vận chuyển công nhân…

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, việc tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến nhằm huy động sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp từ các điểm cầu. Việc này thể hiện sự cầu thị, sẵn sàng lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp để tỉnh Bắc Ninh có thể đưa ra những quyết sách kịp thời.

Cùng với đó, tỉnh sẽ ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, giải pháp đổi mới, cải cách phù hợp với thực tiễn, đáp ứng được nguyện vọng của số đông người dân, doanh nghiệp, vượt qua thách thức hiện tại, đón thời cơ mới thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, hướng tới xây dựng chính quyền kiến tạo phát triển và phục vụ.

[Bắc Ninh cho phép nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động trở lại]

Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh mong muốn sẽ tiếp tục duy trì tập trung đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như một hoạt động thường kỳ nhằm thể hiện cam kết và trách nhiệm của tỉnh trong quá trình phát triển với mục tiêu tăng cường trao đổi, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp FDI gửi 75 ý kiến bằng văn bản và 35 ý kiến trao đổi trực tiếp liên quan đến nhập cảnh chuyên gia; các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp như tiêm vaccine phòng COVID-19, xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc cho người lao động và lái xe, kiểm soát lao động ngoại tỉnh; chủ trương miễn, giảm thuế của Chính phủ; vấn đề ô nhiễm môi trường khu công nghiệp; đơn giản thủ tục giải quyết các vấn đề về bảo hiểm...

Cụ thể, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Anyone Vina, khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết Công ty đang có nhu cầu lắp đặt thiết bị mới cần sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài. Hiện nay, với các chuyên gia đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, doanh nghiệp đề nghị tỉnh linh động giảm bớt thời gian cách ly, từ đó giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Funing Precision Component, khu công nghiệp Quế Võ I, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết đến nay, Công ty đã có 5.566 người được tiêm phòng COVID-19, hiện Công ty còn 12.500 người cần được tiêm. Vì vậy, doanh nghiệp đề nghị tỉnh tạo điều kiện cho số lượng cán bộ, công nhân viên được ưu tiên tiêm trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đề nghị tỉnh sớm có phương án cấp mới và cấp lại giấy phép lao động cho cán bộ Trung Quốc…

Sau khi các doanh nghiệp đưa ra câu hỏi, kiến nghị, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, các sở, ban, ngành, các cơ quan chức năng của tỉnh đã trả lời thẳng thắn, trọng tâm, trọng điểm vào các vấn đề doanh nghiệp quan tâm; đồng thời, cam kết sẽ giải quyết những vấn đề đó trong thời gian sớm nhất.

Đối với những nội dung không trực tiếp trả lời tại Hội nghị, tỉnh sẽ tổng hợp, xem xét xử lý bằng văn bản; những vấn đề không thuộc thẩm quyền giải quyết, tỉnh sẽ tổng hợp, xin ý kiến Trung ương để sớm có ý kiến trả lời.

Bắc Ninh đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp FDI ảnh 2Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh…

Liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị các sở, ngành, địa phương nghiên cứu, rà soát các nội dung kiến nghị của doanh nghiệp, trên tinh thần quyết liệt, triệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp để sản xuất, kinh doanh.

Trên tinh thần cầu thị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh mong muốn các doanh nghiệp tích cực phản ánh, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc; đóng góp ý kiến, nhất là những vấn đề liên quan đến rào cản, tồn tại, hạn chế trong hoạt động của cơ quan Nhà nước. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đề cao văn hóa doanh nghiệp; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động...

Đến nay, Bắc Ninh đã có tổng số 1.674 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh đạt 20,14 tỷ USD, đứng thứ 7 cả nước về quy mô vốn đầu tư.

Trong Hội nghị đối thoại, Bắc Ninh ra mắt tổ phản ứng nhanh hỗ trợ doanh nghiệp. Qua đó, khẳng định quyết tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp FDI cùng tỉnh vượt khó, phục hồi sản xuất.

Cũng nhân dịp này, nhiều doanh nghiệp được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh do có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục