Bac sy My thuc hien thanh cong ca thu hai ghep than lon cho nguoi hinh anh 1Các bác sỹ tiến hành ca phẫu thuật ghép tim lợn cho bệnh nhân tại Baltimore, bang Maryland, Mỹ ngày 7/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, một nhóm bác sỹ của trường Y Heersink thuộc trường Đại học Alabama ở Birmingham (UAB, Mỹ) thông báo đã thực hiện thành công ca thứ hai ghép thận của lợn cho người.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ca ghép được tiến hành bên trong cơ thể của một người nhận đã chết não.

Giới chuyên môn hy vọng tiến bộ trong lĩnh vực được gọi là cấy ghép nội tạng khác loài này có thể sẽ giải quyết tình trạng khan hiếm nội tạng hiến tặng lâu nay.

Bác sỹ Selwyn Vickers, tại UAB, cho biết: “Kết quả hôm nay là thành công lớn đối với nhân loại."

[Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công ca ghép thận lợn trên người]

Ca đầu tiên ghép thận của lợn cho người do một nhóm bác sỹ ở Đại học New York Langone thực hiện ngày 25/9/2021, liên quan đến một bệnh nhân chết não cần thở máy, được gia đình cho phép thí nghiệm.

Các bác sỹ đã ghép quả thận với các mạch máu trên một chân của bệnh nhân để quan sát và lấy mẫu sinh thiết. Nhóm này cũng đã thực hiện một thí nghiệm tương tự ngày 22/11/2021.

Trong ca ghép thứ hai, được tiến hành ngày 30/9/2021, các bác sỹ đã ghép hai quả thận của một con lợn biến đổi gene vào bên trong cơ thể của nam bệnh nhân 57 tuổi bị chết não.

Tuyên bố sau khi ca ghép hoàn tất, UAB nêu rõ: “Hai quả thận ghép đã thông máu, sản sinh được nước tiểu và quan trọng nhất là không bị đào thải.”

Hai quả thận vẫn hoạt động tốt cho đến khi nghiên cứu kết thúc 77 giờ sau khi ghép và các kết quả đã được công bố trên tạp chí “Ghép tạng Mỹ” sau khi được giới chuyên môn thẩm định.

Vì thận kết nối hoàn toàn bên trong cơ thể, UAB cho biết ca ghép thí nghiệm trên là một bước tiến gần hơn tới một thực tế lâm sàng.

Nhóm này dự kiến sẽ sớm thử nghiệm trên người bình thường và sẽ xin cấp phép thực hiện hoạt động ghép tạng khác loài này.

Con lợn có thận lấy để ghép nói trên có 10 biến đổi gene quan trọng để khiến các nội tạng phù hợp hơn với việc ghép cho người.

Tất cả các con lợn liên quan đến 4 ca ghép tạng lợn cho người được nuôi cùng một đàn ở Revivicor, một cơ sở của công ty công nghệ sinh học United Therapeutics Corporation.

Nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra các con lợn như vậy phù hợp với loài linh trưởng.

Theo số liệu chính thức của Mỹ, có gần 107.000 người Mỹ đang chờ được ghép tạng, trong đó 90.000 người cần một quả thận. 17 người chờ ghép tạng tử vong mỗi ngày./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)