Ngoại trưởng Bahrain Khalid bin Ahmed al-Khalifa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 16/8, Đài truyền hình quốc gia Bahrain (BTV) đã lên tiếng cáo buộc Qatar âm mưu lật đổ chính quyền ở Manama, động thái làm leo thang cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các quốc gia Arab.

BTV phát một bản tin tuyên bố rằng quốc gia láng giềng Qatar đứng đằng sau các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Bahrain, gây hỗn loạn tại vương quốc nhỏ bé này trong 6 năm qua.

Theo BTV, Thủ tướng Qatar năm 2011 đã liên hệ với Ali Salman, người đứng đầu nhóm đối lập Al-Wefaq lớn nhất ở Bahrain ở thời điểm đó, đồng thời yêu cầu nhân vật này xúi giục người biểu tình tràn xuống đường phố và gây sức ép đối với nhà nước.

[Ngoại trưởng Qatar thăm Kuwait tìm lối thoát cho khủng hoảng]

Ông Munes al-Mardi, Chủ tịch Hiệp hội báo chí Bahrain đồng thời là nhân vật trong bản tin của BTV, nhấn mạnh: "Chúng ta nên sử dụng bằng chứng này để buộc tội một nước ủng hộ chủ nghĩa khủng bố."

Đảng Al-Wefaq là khối lớn nhất trong Hạ viện Bahrain cho tới năm 2011, thời điểm các thành viên của khối này đồng loạt từ chức để phản đối việc chính phủ đàn áp những người biểu tình. Năm 2016, một tòa án của Bahrain đã ra lệnh giải tán đảng Al-Wefaq với cáo buộc "dung dưỡng chủ nghĩa khủng bố."

Còn Ali Salman, người đứng đầu đảng Al-Wefaq, đã bị bỏ tù kể từ năm 2014.

Giới chức Bahrain không ngừng đàn áp các cuộc biểu tình, khiến bạo lực thường xuyên xảy ra. Chính phủ Bahrain đã giam giữ hàng trăm công dân và tước quyền công dân của nhiều giáo sỹ và nhà hoạt động nổi tiếng./.