Tại Canada, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến trầm trọng giữa lúc kinh tế tăng trưởng âm, thì hình ảnh một đất nước Việt Nam xa xôi, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản, vừa nỗ lực khống chế dịch bệnh vừa duy trì đà tăng trưởng kinh tế - đã khơi dậy lòng khâm phục và ước muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Ottawa, ông Steve Rutchinski, đại diện Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) hào hứng nhắc lại một sự kiện đáng nhớ đối với CVFS trong năm 2020, khi CVFS tổ chức thành công diễn đàn kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sự kiện này đã giúp người dân Canada hiểu thêm về vai trò quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc hiện thực hóa khát vọng chủ quyền, độc lập và thống nhất đất nước năm 1975 của nhân dân Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên một hiệp hội của Canada tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Rutchinski đánh giá trong công cuộc xây dựng xây dựng đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam là "kiến trúc sư" của những thành tựu to lớn trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng nền dân chủ và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo ông Steve Rutchinski, kết quả ứng phó với đại dịch COVID-19 trong năm 2020 của Việt Nam chỉ là một trong nhiều ví dụ cho thấy đường lối sáng suốt và bản lĩnh chèo lái của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cũng trong năm ngoái, CVFS đã tổ chức một diễn đàn trực tuyến, tại đó các nhân viên y tế tuyến đầu, giới chức Việt Nam... đã trình bày chi tiết các biện pháp mà Việt Nam đã thực hiện để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của người dân.

Ông Thomas Alexander, một giáo viên người Canada sống tại Việt Nam trong thời kỳ dịch bệnh, đã nêu bật niềm tin tưởng mạnh mẽ của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam, ngay cả khi phải thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Công dân Canada này cho biết anh cảm thấy an toàn và tràn đầy tin tưởng vào các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Việt Nam.

Ông Rutchinski nhận định tiềm năng để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Canada là vô hạn.

Ông Rutchinski cho biết thêm, sau Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, CVFS sẽ chủ trì tổ chức một sự kiện trực tuyến để cung cấp thông tin cho người dân Canada về kết quả của Đại hội và tầm quan trọng của các quyết sách này đối với sự phát triển không ngừng về mọi mặt của Việt Nam.

[Video] Bạn bè quốc tế đặt niềm tin vào Đại hội XIII của Đảng

Với tiêu đề “Việt Nam: Phát triển đất nước và uy tín trên trường quốc tế,” sự kiện trực tuyến này nhằm chào mừng 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chia sẻ với bạn bè Canada thông tin về thành tựu của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới, khẳng định vai trò không thể thiếu của Đảng trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Trong không khí cả nước đang phấn khởi hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII, kiều bào tại Canada luôn theo dõi sát thông tin trong nước với niềm tin và hy vọng vào sự phát triển ở quê nhà.

Giáo sư Nguyễn Đài Trang, Chủ tịch Hội Canada-ASEAN Initiatives, Đại học York, cho biết những thành quả trong 5 năm gần đây của Việt Nam rất ấn tượng, nhiệm kỳ Đại hội XII đem lại nhiều thành tựu vượt bậc như nợ công giảm, ký kết 5 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và thực thi 4 FTA.

Giáo sư Đài Trang nhấn mạnh tuy phải ứng phó với đại dịch, nhưng GDP của Việt Nam năm 2020 vẫn đạt tốc độ tăng 2,91%.

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII hiện đang là tâm điểm chú ý của bà con kiều bào và bạn bè Canada, đặc biệt là giới trí thức ở Xứ sở lá phong.

Ngoài mong muốn tìm hiểu văn hóa Việt Nam và xây dựng mối quan hệ hữu nghị, bạn bè Canada muốn hiểu sâu hơn về sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ trong việc chuyển từ kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống người dân (bình quân thu nhập đầu người tăng hơn 17 lần trong giai đoạn 1985-2020), mà còn về vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao.

Theo một cuộc khảo sát tại Canada vào tháng 11/2020, người Canada ngày càng có cái nhìn thiện cảm về đất nước và con người Việt Nam.

Điểm sáng Việt Nam trong bức tranh kinh tế ảm đạm của dịch bệnh không chỉ củng cố niềm tin của kiều bào vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản, mà còn khiến bạn bè quốc tế khâm phục, gieo vào lòng họ niềm hy vọng nhân loại sẽ chiến thắng dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai và phát triển kinh tế./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)