Chiều 8/9, Cuộc họp Ban điều hành Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 57 diễn ra dưới sự chủ trì của Kiểm toán Nhà nước Vương quốc Thái Lan-Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024 và Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc - Tổng thư ký ASOSAI.

Cuộc họp có sự tham dự của 12 Cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) thành viên Ban Điều hành ASOSAI nhiệm kỳ 2021-2024 va SAI thành viên Ủy ban Kiểm toán và Cơ quan Sáng kiến phát triển INTOSAI (IDI).

[Kiểm toán Nhà nước nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững]

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Hà Thị Mỹ Dung và đại diện các đơn vị chức năng của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp Ban điều hành, gồm 12 SAI đã biểu quyết thông qua chủ đề của Đề án nghiên cứu lần thứ 13 là “Kiểm toán từ xa cho các SAI: Tương lai và thách thức”. Theo đó, Indonesia sẽ là SAI chủ trì thực hiện đề án nghiên cứu.

Ban dieu hanh ASOSAI thong qua de an nghien cuu kiem toan tu xa hinh anh 1Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Vương quốc Thái Lan Chanathap Indamra phát biểu bế mạc cuộc họp. (Ảnh: Vietnam+)

Bên cạnh đó, Ban điều hành cũng thống nhất tổ chức cuộc họp Ban điều hành lần thứ 58 tại Pakistan trong khoảng thời gian trước tháng 7/2022.

Các thành viên Ban điều hành ASOSAI cũng đề xuất thành lập Nhóm đặc nhiệm gồm những thành viên Ban điều hành và Ban thư ký để nghiên cứu sửa đổi Quy chế hoạt động của Tổ chức ASOSAI với những điều lệ mới phù hợp hơn trong bối cảnh mới.

Cũng tại cuộc họp, SAI Ấn Độ-chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI 16 cũng đã báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội ASOSAI lần thứ 16 vào năm 2024.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Vương quốc Thái Lan Chanathap Indamra nhấn mạnh cộc họp lần này là minh chứng cho sự nỗ lực của các SAI và đặc biệt là những cố gắng của Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc, Tổng thư ký ASOSAI trong việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cuộc họp.

“Trên cương vị mới, chúng tôi mong muốn các SAI thành viên cùng nhìn nhận, đánh giá những khó khăn, thách thức đối với vấn đề mới nổi, chia sẻ những kết quả, giải pháp mà SAI đã thực hiện thành công tại từng quốc gia để thúc đẩy sự hợp tác cùng chia sẻ kiến thức trong khuôn khổ ASOSAI cũng như phát triển mối quan hệ giữa ASOSAI với các Tổ chức khu vực khác, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, thực hiện tuyên bố Bangkok với những mục tiêu cụ thể và mục đích cuối cùng là không bỏ lại ai ở phía sau,” Chủ tịch Kiểm toán Nhà nước Vương quốc Thái Lan nói./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)