Bang rung de tiep can cac xa bi co lap do mua lu o Yen Bai hinh anh 1Một ngôi nhà tan hoang sau khi lũ đi qua. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 22/7, nguồn tin từ Sở Chỉ huy hiện trường tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) cho biết huyện còn 3/5 xã bị thiệt hại nặng do mưa lũ vẫn bị cô lập do hư hỏng đường giao thông, hệ thống điện lưới thông tin liên lạc bị gián đoạn, gồm các xã: An Lương, Sùng Đô và Nậm Mười. Mọi nỗ lực tiếp cận các xã đang được triển khai nhằm kịp thời hỗ trợ người dân.

Trong số 5 xã bị thiệt hại nặng do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn huyện Văn Chấn, hiện nay, 3 xã An Lương, Sùng Đô và Nậm Mười vẫn bị cô lập, các tuyến đường đến trung tâm xã bị sạt lở nghiêm trọng, hệ thống điện lưới quốc gia, hệ thông thông tin liên lạc đến các xã bị hư hỏng và chưa thể khắc phục.

Trong ngày hôm qua (21/7), bằng nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn, lực lượng cứu hộ đã băng rừng để tiếp cận các xã, kịp thời mang vác thiết bị thông tin liên lạc và các nhu yếu phẩm vào cho các xã.

Theo thống kê mới nhất, xã Nậm Mười có tới 20 điểm sạt trên đường, trong đó có 10 điểm sạt nặng và 2 điểm sạt ta luy âm làm mất đường; có 54 hộ có nhà bị sập, trôi, trong đó có 21 hộ có nhà bị sập trôi hoàn toàn. Ngoài ra, lương thực hiện có sử dụng được trong một tuần.

Chiều 21/7, đoàn công tác, do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy dẫn đầu, đã tiếp cận được một số thôn bản vùng ngoài của xã, tới thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết, mất tích. Hiện có hai máy xúc hoạt động để hỗ trợ việc tu sửa, san gạt những điểm sạt lở vào trung tâm xã, tăng cường thông tuyến.

[Yên Bái: Những nỗi đau tột cùng nơi rốn lũ Sơn Lương ở Văn Chấn]

Xã An Lương bị cô lập do đất đá sạt lở, hiện mới chỉ tiếp cận bằng cách đi bộ. Chiều tối 21/7, có một tổ công tác của huyện Văn Chấn đã tiếp cận được một số thôn ở xã An Lương, đã liên lạc bằng điện thoại. Qua thống kê, xã An Lương hiện có 4 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 66 hộ đã di dời đến nơi an toàn. Lương thực dự trữ từ trường bán trú sẽ được xuất cấp tạm thời để hỗ trợ người dân.

Với xã Sùng Đô, hiện nay, lực lượng cứu hộ đã có thể đi bộ vào các thôn trong xã; việc hỗ trợ máy móc, thiết bị thông tin liên lạc và nhu yếu phẩm cho người dân chủ yếu do lực lượng bộ đội mang vác vào xã. Hiện nay, xã hoàn toàn chưa có điện.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết: “Trong ngày hôm nay 22/7, các tổ công tác đặc biệt của huyện Văn Chấn đặt quyết tâm tiếp cận tất cả các xã hiện đang bị cô lập nhằm kết nối thông tin liên lạc kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo điều hành trong tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng hỗ trợ người dân các trang thiết bị thiết yếu, đảm bảo đời sống cho người dân."

Theo thống kê mới nhất, đợt mưa lũ từ đêm 19/7 đến ngày 21/7 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Tính đến 16 giờ ngày 22/7, toàn tỉnh Yên Bái có 28 người chết, mất tích và bị thương; trong đó có 11 người chết, 6 người mất tích, 11 người bị thương.

Trên địa bàn tỉnh có 4.170 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 119 ngôi nhà bị sập, trôi hoàn toàn; 161 ngôi nhà bị thiệt hại nặng; 3.356 ngôi nhà bị ngập nước, tốc mái, hư hỏng; đã di dời khẩn cấp 691 hộ đến nơi an toàn.

Ngoài ra, có trên 2.100 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng; 1.258 con gia súc, gia cầm, trên 198 ha thủy sản bị thiệt hại và 422 tuyến đường, cầu, cống bị hư hỏng, sập, trôi. Ước tính thiệt hại trên 200 tỷ đồng./.

Trong ngày 22/7, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng ban cứu trợ Trung ương dẫn đầu đoàn công tác đã trực tiếp đến Yên Bái trao 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ông Hầu A Lềnh chia sẻ những khó khăn, mất mát của tỉnh Yên Bái do mưa lũ gây ra; đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Yên Bái trong công tác ứng phó với mưa lũ.

Ông đề nghị lãnh đạo tỉnh Yên Bái khẩn trương khắc phục công trình giao thông đến các xã hiện đang bị cô lập; tăng cường công tác tìm kiếm người mất tích; chỉ huy lực lượng tại chỗ huy động di dời các hộ gia đình ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trước mắt, tỉnh tập trung đảm bảo an sinh xã hội cho người dân tại các vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy khẳng định tỉnh sẽ phân bổ nguồn kinh phí hỗ trợ tới nhân dân vùng bị thiệt hại kịp thời, hiệu quả, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất./.

Tuấn Anh-Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)