Bang Thüringen mong muốn trở thành đối tác tin cậy của Việt Nam

Thủ hiến nhấn mạnh Bang Thüringen chủ trương đồng hành với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nghề, tập trung vào các chương trình thu hút nhân lực sang làm việc tại Đức...
Bang Thüringen mong muốn trở thành đối tác tin cậy của Việt Nam ảnh 1Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Thủ hiến bang Thüringen, CHLB Đức Bodo Rammelow. (Nguồn: Báo Việt Nam & Thế giới)

Tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, ngày 6/11, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thủ hiến bang Thüringen (Cộng hòa Liên bang Đức) Bodo Rammelow nhân dịp có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh chuyến thăm của Thủ hiến Bodo Rammelow cùng đoàn doanh nghiệp Đức diễn ra trong bối cảnh Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Đức tiến triển tích cực. Hai bên duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp. Đặc biệt, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có chuyến thăm Việt Nam thành công vào năm 2022.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Cộng hòa Liên bang Đức và Bang Thüringen là những đối tác quan trọng của Việt Nam; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm Việt Nam của Thủ hiến Bodo Rammelow sẽ góp phần tạo đà phát triển mới cho quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức nói chung, cũng như với Bang Thüringen nói riêng, đáp ứng lợi ích của các địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển hiệu quả và thiết thực, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Thủ hiến Bodo Rammelow và Chính quyền Bang ủng hộ Quốc hội Đức sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), qua đó mở ra những cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, các địa phương hai nước.

Bang Thüringen đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực bang có thế mạnh như nông nghiệp, công nghệ cao, chế biến chế tạo; triển khai hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JEPT), thực hiện các cam kết giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050 thông qua hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm xây dựng thể chế, chính sách, cung cấp nguồn vốn ưu đãi, đào tạo nguồn nhân lực.

[Quan hệ Việt Nam-Đức còn nhiều dư địa, tiềm năng phát triển]

Đặc biệt, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng hai bên cần mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực, phát huy truyền thống hợp tác giữa hai nước nhiều năm qua khi Việt Nam có hơn 200.000 người từng được đào tạo tại Đức trước đây và hiện đang trong giai đoạn có dân số vàng.

Bộ trưởng khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ tích cực hỗ trợ Bang Thüringen kết nối hợp tác với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tin tưởng rằng với trình độ, kinh nghiệm của Đức, tiềm năng của lực lượng lao động Việt Nam và các chương trình hợp tác đào tạo phù hợp, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này sẽ đạt kết quả thiết thực với nhiều dự án cụ thể.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao và cảm ơn Chính quyền Bang Thüringen đã quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc tại bang.

Thủ hiến Bodo Ramelow bày tỏ vui mừng được trở lại thăm làm việc tại Việt Nam, khẳng định Bang Thüringen mong muốn trở thành đối tác hiệu quả và tin cậy của Việt Nam, thị trường được cộng đồng doanh nghiệp bang đánh giá là phát triển năng động, có nhiều tiềm năng hợp tác nhất tại khu vực.

Thủ hiến Bodo Ramelow nhất trí với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế song phương, trong đó Bang Thüringen sẵn sàng đóng vai trò là đầu cầu để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Đức và châu Âu.

Thủ hiến nhấn mạnh Bang Thüringen chủ trương đồng hành với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nghề, tập trung vào các chương trình thu hút nhân lực sang làm việc tại Đức cũng như hỗ trợ các cơ sở đào tạo nghề tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực môi trường, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, y tế, điều dưỡng viên...

Thủ hiến Bodo Ramelow chia sẻ những đánh giá tích cực của Chính quyền và người dân Bang Thüringen về đóng góp của cộng đồng hơn 4000 người Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Bang Thüringen và cho biết Chính quyền bang đã thực hiện nhiều chính sách đảm bảo việc làm, hội nhập xã hội và duy trì bản sắc văn hóa của cộng đồng người Việt Nam tại bang.

Trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Thủ hiến Bodo Rammelow và đoàn có các hoạt động gặp gỡ bộ, ngành, các địa phương trong đó có thành phố Hà Nội, tỉnh Phú Thọ, thành phố Đà Nẵng, và có nhiều hoạt động kết nối doanh nghiệp giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục