Bangladesh lan dau tien cam toan bo xe co trong ngay tong tuyen cu hinh anh 1Ápphích ảnh các ứng cử viên thuộc đảng cầm quyền Liên đoàn Awami Bangladesh (AL) trên một đường phố ở thủ đô Dhaka ngày 16/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Bangladesh đã ban hành lệnh cấm tất cả các loại xe cơ giới trong ngày tổng tuyển cử 30/12 tới. Đây là một phần trong một loạt biện pháp an ninh chưa từng có tiền lệ để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu.

Tuyên bố ngày 23/12 của Cơ quan Giao thông Đường bộ Bangladesh nêu rõ lệnh cấm tất cả các xe ô tô bao gồm các phương tiện giao thông công cộng và cá nhân chỉ áp dụng trong ngày bỏ phiếu.

Tuy nhiên, lệnh cấm xe môtô áp dụng trong 3 ngày kể từ 0 giờ ngày 28/12.

Xe của quan chức, các ứng cử viên, nhân viên đội ngũ tranh cử, các quan sát viên có sự cho phép của cơ quan chức năng, cùng phương tiện của các cơ quan thi hành pháp luật, xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe của các lực lượng phòng vệ dân sự, công ty điện lực, khí đốt và viễn thông không chịu ảnh hưởng của lệnh cấm nói trên.

Có 1.841 ứng cử viên tham gia vào cuộc tổng tuyển cử lần thứ 11 của Bangladesh vào ngày 30/12 tới. Theo Ủy ban Bầu cử, trong tổng số ứng viên, có 1.745 ứng cử viên thuộc các chính đảng trong khi 96 người còn lại là các ứng cử viên tự do.

[Bangladesh: Bạo lực trước tổng tuyển cử, hơn 100 người thương vong]

Trong cuộc bầu cử lần này, đương kim Thủ tướng Sheikh Hasina, thuộc đảng cầm quyền Liên đoàn Awami Bangladesh (AL), sẽ đối diện với thách thức đến từ cựu Thủ tướng Khaleda Zia thuộc đảng đối lập Dân tộc Bangladesh (BNP).

Bà Hasina lên nắm quyền sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử đầu năm 2009 và sau đó đắc cử nhiệm kỳ hai vào năm 2014.

Khoảng 104 triệu cử tri Bangladesh đã đăng ký đi bỏ phiếu. Khoảng 40.000 trung tâm bỏ phiếu sẽ được thiết lập trên toàn lãnh thổ Bangladesh và hơn 600.000 nhân viên thực thi pháp luật sẽ được triển khai để đảm bảo bầu cử diễn ra tự do và công bằng./.
Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)