Bao chi Han Quoc thong tin dam net ve hoi nghi thuong dinh My-Trieu hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Twitter)

Hãng thông tấn Yonhap và các tờ báo lớn của Hàn Quốc đều đưa tin đậm nét về cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang diễn ra tại Singapore.

Sáng 12/6, hãng tin Yonhap đưa tin cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có cái bắt tay lịch sử, chào hỏi và chụp ảnh cùng nhau bên cạnh quốc kỳ của hai nước tại khách sạn Capella trên hòn đảo xinh đẹp Sentosa của Singapore. 

Tờ The Korea Times và The Korea Herald Tribune có bài tường thuật cho biết lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã bước vào cuộc hội đàm riêng cùng phiên dịch viên trước khi tiến hành hội đàm mở rộng.

Dư luận báo chí và người dân Hàn Quốc đều rất kỳ vọng vào cuộc gặp lịch sử này, cho rằng sự kiện sẽ mở đường cho các cuộc gặp tiếp theo hướng tới một nền hòa bình lâu dài và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trả lời phóng viên TTXVN,  Lee Sa-hee, một sinh viên Hàn Quốc, khẳng định: "Ý nghĩa lịch sử của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên là vô cùng to lớn. Cuộc gặp không chỉ đơn thuần giải quyết vấn đề giữa hai nước này, mà còn giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp này sẽ trở thành một phần của lịch sử, do đó chúng tôi vô cùng hồi hộp và đặt nhiều kỳ vọng. Tôi nghĩ rằng ngày 12/6 này sẽ trở thành một ngày mà toàn thế giới không thể nào quên."

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên không đề cập đến từ bỏ vũ khí hạt nhân]

Lee Sa-hee bày tỏ hy vọng về sự biến mất hoàn toàn của vũ khí hạt nhân và không có chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Các ý kiến của người dân mong muốn rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ thành công tốt đẹp, đồng thời cũng hy vọng sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai miền Nam-Bắc sẽ được hình thành.

Các cuộc gặp mặt đoàn tụ các gia đình bị ly tán được thúc đẩy sẽ giúp xây dựng hình ảnh một Bán đảo Triều Tiên hòa bình trong con mắt của bạn bè quốc tế.

Thêm vào đó, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của các ngành của Triều Tiên và Hàn Quốc như du lịch./.

(TTXVN/Vietnam+)