Bão Irma tấn công đảo Saint Martin ở Caribe. (Nguồn: AFP)

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia vùng biển Caribe, bão Irma - cơn bão được cho là mạnh nhất trong 100 năm qua ở Đại Tây Dương - tiếp tục cướp đi 4 sinh mạng tại quần đảo Virgin của Mỹ và gây hư hại rộng khắp cho hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây, bao gồm 1 bệnh viện lớn.

Một người phát ngôn Chính phủ Mỹ ngày 7/9 đã xác nhận thông tin trên, đồng thời bày tỏ lo ngại số người thiệt mạng không chỉ dừng ở con số trên. Người phát ngôn này cho biết Tổng thống Donald Trump cam kết huy động các nguồn lực liên bang hỗ trợ địa phương này đối phó với cơn bão.

Trong ngày 7/9, bão Irma với sức gió lên đến 290 km/giờ đã hoành hành tại khu vực biển Haiti sau khi càn quét một dải các quần đảo Caribe và cướp đi sinh mạng 10 người. Bão Irma có dấu hiệu yếu đi với sức gió giảm còn 280 km/giờ và đang di chuyển hướng về các quần đảo Turks và Caicos.

[Video] Các đảo ở Caribe bị siêu bão Irma tàn phá nghiêm trọng

Dự báo bão Irma đổ bộ Florida, Mỹ vào sáng 10/9 với mức độ giảm xuống cấp 4. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, nhiều địa phương của Mỹ được dự báo sẽ xảy ra mưa lớn và ngập lụt trên diện rộng trong 48 giờ tới. Trước tình hình này, Mỹ đang đẩy mạnh công tác phòng tránh bão tại các địa phương mà bão sẽ quét qua.

Trong khi đó, Trung tâm cảnh báo bão của Mỹ (NHC) cho biết cơn bão Jose hình thành tại phía Đông nhóm đảo Lesser Antilles thuộc vùng biển Caribe đã mạnh lên cấp 3 trong ngày 7/9. Cơn bão đang di chuyển về theo hướng Tây Bắc với tốc độ 30 km/h với sức gió gần tâm bão là 195 km/giờ. Dự báo, bão Jose sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24-36 giờ tới.

Hiện tại ở Đại Tây Dương, ngoài hai cơn bão Irma và Jose, còn có cơn bão Katia mạnh cấp 1 hình thành ở phía Tây Nam Vịnh Mexico. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9/2010 cùng lúc có 3 cơn bão hình thành ở Đại Tây Dương./.