Bao so 8: Quang Tri khong cho tau, thuyen ra khoi tu 12 gio ngay 12/10 hinh anh 1Ngư dân Quảng Trị chằng neo tàu cá ở cửa biển Cửa Việt. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 12/10, Ban Chỉ huy Phòng, chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã ra Công điện về việc triển khai ứng phó với bão số 8mưa lũ.

Công điện yêu cầu các địa phương và đơn vị ven biển, tuyệt đối không cho tàu, thuyền ra khơi từ 12 giờ ngày 12/10; tổ chức kiểm tra, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi trú tránh an toàn; kiên quyết không để tàu, thuyền neo đậu tại vùng không an toàn; hướng dẫn neo đậu, chằng neo và có phương án đảm bảo an toàn về người, phương tiện tại nơi tránh trú; chủ động đưa tàu, thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại.

Việc sắp xếp tàu, thuyền vào các nơi neo đậu tránh trú đảm bảo an toàn hoàn thành trước 12 giờ ngày 13/10.

Các đơn vị cần chủ động chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; triển khai tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp; khẩn trương thu hoạch diện tích lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản; kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, khu dân cư ven sông, suối, bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, nguy cơ sạt lở bãi thải tại các công trình điện gió đang thi công.

[Bão Kompasu vào Biển Đông trở thành cơn bão số 8, mưa lớn diện rộng]

Các đơn vị phải sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Việc sơ tán dân phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương, đơn vị cần bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông khu vực ngập lụt chia cắt; kiên quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực ngập sâu, nước chảy siết, nơi nguy cơ sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du.

Các địa phương cần kiểm tra công tác dự trữ lương thực và mặt hàng thiết yếu, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ.

Các địa phương cần vận động người dân dự trữ lương thực và nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt từ 7-10 ngày để chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến bão, mưa lũ kéo dài.

Toàn bộ chủ của trên 2.300 tàu, thuyền với hơn 7.100 thuyền viên ở tỉnh Quảng Trị đều đã nhận được thông tin và hướng di chuyển của bão số 8 để phòng tránh.

Dự báo, từ ngày 12-14/10, trên địa bàn Quảng Trị có khả năng xuất hiện mưa lớn.

Do đó, trên các sông có khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ từ báo động 1 đến báo động 2 có nơi trên báo động 2; có nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi; ngập úng ở vùng thấp trũng, ngập cục bộ ở đô thị./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)