Bat chap chien tranh thuong mai, Exxon Mobil dat cuoc vao Trung Quoc hinh anh 1Cửa hàng của Exxon Mobil tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Dù đang trong tâm điểm của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và hầu hết các doanh nghiệp Mỹ đang tìm nơi đầu tư khác để hạn chế các thiệt hại thuế quan, song tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới Exxon Mobil của Mỹ lại chuyển hướng kinh doanh sang Trung Quốc.

Hiện Exxon Mobil đang đặt cược lớn vào nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ngày một tăng của Trung Quốc, kết nối các dự án khai thác hàng tỷ USD trên toàn thế giới với kho lưu trữ và phân phối của hãng.

Chiến lược khí đốt này của Exxon đang phát triển theo hai hướng: mở rộng đầu ra của khí siêu lạnh ở những nơi như Papua New Guinea và Mozambique, cũng như tạo nhu cầu cung ứng ở Trung Quốc thông qua việc mở kho lưu trữ và nhập khẩu đầu tiên của Exxon.

[Mỹ thiệt hại 1,4 tỷ USD mỗi tháng do cuộc chiến thương mại]

Giới chức Exxon khẳng định sự kết hợp này sẽ đảm bảo cho tập đoàn "một đầu ra ổn định" cho sản phẩm LNG trong nhiều thập kỷ và một trong những mục tiêu chính sách hàng đầu của hãng trong năm nay chính là phục vụ khách hàng Trung Quốc.

Trên thực tế, nhu cầu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng, với kim ngạch nhập khẩu tăng trên 10% mỗi năm do chương trình khí hóa của chính phủ và nhu cầu công nghiệp tăng nhanh, trong đó có cả hóa dầu.

Theo ước tính của công ty tư vấn SIA Energy, năm 2019, Trung Quốc sẽ trở thành nước nhập khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, và lượng nhập khẩu LNG của nước này được dự báo sẽ tăng 70% vào năm 2020, từ 38,1 triệu tấn năm ngoái.

Trong khi đó, chiến lược của Exxon cũng đã mang lại thêm một lợi ích đó là giúp Exxon tránh được một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Các dự án LNG khổng lồ của Exxon ở Papua New Guinea và Mozambique sẽ không phải chịu mức thuế 10% mà Trung Quốc đánh vào mặt hàng khí đốt của Mỹ như một phần trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, chiến lược này của Exxon vẫn phải đối mặt với những rủi ro từ tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả mọi mức thuế mới mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra với hàng hóa nhập khẩu.

Hiện vẫn chưa rõ các biện pháp đáp trả của Bắc Kinh sẽ như thế nào và liệu nó có đẩy các thỏa thuận như Exxon ở Trung Quốc vào tình trạng nguy hiểm hay không.

Exxon là một trong số các công ty hàng đầu của Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động ở Trung Quốc bất chấp cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Tháng Chín vừa qua, Exxon Mobil đã ký một hiệp định khung với chính quyền tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc để xây dựng một khu liên hợp hóa dầu ở thành phố Huệ Châu.

Khu phức hợp sẽ bao gồm nhà máy sản xuất ethylene có công suất 1,2 triệu tấn/năm, cũng như hai dây chuyền sản xuất polyethylene và hai dây chuyền sản xuất polypropylene.

Tuy nhiên, chưa rõ số tiền Exxon Mobil đã bỏ ra để đầu tư cho dự án này./.
(TTXVN/Vietnam+)