Bầu cử Mỹ 2020: Chủ tịch Trung Quốc gửi điện chúc mừng ông Joe Biden

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ Trung Quốc-Mỹ không chỉ phục vụ lợi ích của người dân hai nước, mà còn đáp ứng kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế.
Bầu cử Mỹ 2020: Chủ tịch Trung Quốc gửi điện chúc mừng ông Joe Biden ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Joe Biden tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc tháng 12/2013. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Trong điện chúc mừng ông Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ Trung Quốc-Mỹ không chỉ phục vụ những lợi ích cơ bản của người dân hai nước, mà còn đáp ứng kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế.

Ông Tập Cận Bình hy vọng hai nước sẽ giữ vững lập trường không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, tập trung vào hợp tác, giải quyết những bất đồng, đẩy mạnh sự phát triển lành mạnh và ổn định mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ, và cùng phối hợp với các quốc gia khác cũng như cộng cồng quốc tế nhằm thúc đẩy thế giới hòa bình và phát triển.

[Bầu cử tổng thống Mỹ không làm thay đổi cục diện quan hệ Trung-Mỹ]

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đã gửi điện chúc mừng tới bà Kamala Harris, người liên danh tranh cử với ông Biden, cho vị trí Phó Tổng thống Mỹ.

Trước đó, hôm 13/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cũng đã tuyên bố: "Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris."

Hiện các hãng truyền thông lớn Mỹ đều tuyên bố ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden là Tổng thống đắc cử.

Giám đốc Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) Emily Murphy ngày 24/11 tuyên bố nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden có thể bắt đầu các hoạt động theo một đạo luật năm 1963.

Hiện đương kim Tổng thống Donald Trump vẫn theo đuổi các hành động pháp lý tại một số bang quan trọng với hy vọng đảo ngược kết quả bầu cử với lý do "có sự gian lận" phiếu bầu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các đảng viên đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump công nhận kết quả bầu cử và tiến hành chuyển giao quyền lực, ngày 23/11, ông tuyên bố đã cho phép người đứng đầu GSA bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục