Ứng viên Tổng thống đối lập Ibrahim Mohamed Solih (phải) tới dự một hội nghị ở ngoại ô Colombo ngày 27/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Ủy ban Bầu cử Maldives đã chính thức tuyên bố ứng cử viên đối lập Ibrahim Mohamed Solih đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại nước này, diễn ra ngày 23/9 vừa qua.

Theo kết quả chính thức và cuối cùng do ủy ban này công bố, ông Solih đã giành được gần 57,6% phiếu bầu tương đương 134.705 phiếu trong tổng số 233.889 phiếu bầu. Trong khi đương kim Tổng thống Abdulla Yameen chỉ giành được 96.052 phiếu bầu.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Maldives, ông Mohamed Solih, 54 tuổi, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 17/11 tới.

[Maldives: Tổng thống đương nhiệm Yameen thừa nhận thất bại]

Ngoài ra, người đứng đầu ủy ban trên Ahmed Shareef cũng cho biết đã nhận được tổng cộng 423 khiếu nại liên quan đến bầu cử.

Tuy nhiên, theo ông, "bộ phận giải quyết khiếu nại đang điều tra về những khiếu nại mà chúng tôi nhận được và quyết định rằng cho tới nay, không có khiếu nại nào có thể làm ảnh hưởng hoặc làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử."

Trước đó, ngày 23/9 vừa qua, Maldives đã tiến hành cuộc bầu cử tổng thống trong bối cảnh đảo quốc này rơi vào khủng hoảng chính trị hồi tháng Hai vừa qua khi Tòa án Tối cao ra phán quyết thả các thủ lĩnh chính trị đối lập bị bắt giữ trước đó, cho rằng các nhân vật này phải được tự do cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết. Tổng thống Yameen đã gửi thư tới Tòa án Tối cao giải thích những thách thức trong việc thực thi phán quyết này; đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ đụng độ sau quyết định trên của tòa.

Lệnh tình trạng khẩn cấp sau đó được gia hạn thêm một tháng trước khi được dỡ bỏ vào ngày 22/3 vừa qua./.