Benh nhan huyet ap cao mac COVID-19 co nguy co tu vong cao hon hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển nạn nhân nhiễm virus corona tới điều trị tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 4/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các bệnh nhân huyết áp cao phải nhập viện do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần so với các bệnh nhân không có tiền sử bệnh này.

Đây là kết quả của các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc và Ireland đăng tải trên tạp chí Tim mạch châu Âu (European Heart Journal) ngày 5/6.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi các ca nhập viện Hỏa Thần Sơn ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc) trong giai đoạn từ ngày 5/2-15/3.

Qua đó nhận thấy gần 30% trong tổng số ca nhập viện - tương đương 850 bệnh nhân - có tiền sử huyết áp cao.

4% trong số này đã tử vong, so với chỉ 1% trong tổng số 2.027 bệnh nhân không có tiền sử huyết áp cao.

[WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu]

Sau khi điều chỉnh độ tuổi, giới tính và các điều kiện y tế khác, nhóm nghiên cứu đã phân tích và đưa ra con số ước tính rằng việc bị hội chứng huyết áp cao làm gia tăng nguy cơ tử vong cao gấp 2 lần.

Theo một nghiên cứu riêng rẽ được thực hiện với gần 2.900 bệnh nhân mắc COVID-19 cũng tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn trong cùng giai đoạn trên, các nhà nghiên cứu nhận thấy các bệnh nhân sử dụng các loại thuốc kiểm soát huyết áp cao phổ biến có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong so với những bệnh nhân mắc COVID-19 có tiền sử cao huyết áp nhưng không dùng các loại thuốc này.

Dựa trên dữ liệu thu được từ những nghiên cứu trước đó, nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy các loại thuốc thuộc nhóm ức chế RAAS - trong đó có thuốc ức chế enzym mang tên men chuyển đổi angiotensin (ACE) và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB) - có thể liên quan tới việc làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Do đó, nhóm nghiên cứu khuyên các bệnh nhân mắc COVID-19 không nên ngừng hoặc thay đổi phương pháp điều trị cao huyết áp trừ khi có chỉ dẫn mới của bác sỹ.

Ngoài ra, nhóm tác giả trên cũng lưu ý rằng các nhận định của họ mới chỉ dựa trên quá trình quan sát, chưa qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Điều này đồng nghĩa cần tiến hành thêm các nghiên cứu sâu hơn./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)