Bệnh viện Đà Bắc "ăn" tiền của các bệnh nhân nghèo

Dù đã được tài trợ toàn bộ phí khám, phẫu thuật mắt cho bệnh nhân nghèo, BV đa khoa Đà Bắc, Hòa Bình, vẫn yêu cầu nộp tiền và thẻ BHYT.
Vừa qua, tại Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc (Hòa Bình), Hội thiện nguyện Việtkiều Mỹ (HOPE TODAY) đã phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hòa Bình, Bệnh việnMắt Hà Nội thực hiện đợt khám và phẫu thuật mắt miễn phí cho các bệnh nhân nghèocủa huyện Đà Bắc (Hòa Bình).

Các bệnh nhân đến khám và phẫu thuật đều được nhà tài trợ HOPE TODAY miễn phítoàn các bộ chi phí khám, mổ và phát thuốc miễn phí (dù bệnh nhân có đóng thẻBảo hiểm y tế hay không đóng thẻ Bảo hiểm y tế). Nhưng Bệnh viện Đa khoa huyệnĐà Bắc vẫn thu tiền và thẻ Bảo hiểm y tế của nhiều bệnh nhân, gây bức xúc trongnhân dân và ảnh hưởng xấu đến nhà tài trợ.

Theo kế hoạch số 179/KH-CTĐHB-CSSK của Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Hòa Bình về việc tổchức khám và phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể miễn phí cho người nghèo tại ĐàBắc. Đối tượng tham gia khám và phẫu thuật được miễn phí hoàn toàn.

Trong 2 ngày mổ (13-14/10) tại Bệnh viện huyện Đà Bắc, nhà tài trợ hỗ trợcho bệnh viện huyện Đà Bắc 150.000 đồng/ca mổ. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa huyệnĐà Bắc phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về địa điểm mổ như vệ sinh tiệt trùngphòng mổ, đón tiếp bệnh nhân, xét nghiệm máu cho bệnh nhân, lập hồ sơ bệnh án,hỗ trợ vật tư tiêu hao như bông, băng, cồn, gạc, dịch truyền (nếu cần)…

Nhà tài trợ đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc không được thu bất cứkhoản tiền nào từ phía bệnh nhân. Nhưng theo chỉ định của ông Lương Văn Thịnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc, cán bộ Bệnh viện khi lập hồ sơ bệnh áncho bệnh nhân đã thu tiền và thẻ Bảo hiểm y tế của 56 bệnh nhân (nói rằng tạmthu) mà không hề có hóa đơn. Tổng số tiền Bệnh viện đã thu là 14,2 triệu đồng; trongđó, 32 người thu 100.000 đồng; 20 người thu 300.000 đồng; 1 người thu 500.000 đồng; 3người thu 1,5 triệu đồng (do không có thẻ Bảo hiểm y tế).

Đến sáng ngày 14/10, 56 bệnh nhân sau mổ đã được các y, bác sỹ tháo băng và chora viện. Nhưng Bệnh viện đa khoa Đà Bắc đã không trả lại thẻ Bảo hiểm y tế vàtiền cho bệnh nhân. Sau khi có sự can thiệp, chỉ đạo của lãnh đạo Sở y tế, HộiChữ thập đỏ tỉnh Hòa Bình. Đến ngày 15/10, Bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc đã trảlại thẻ Bảo hiểm y tế và tiền cho 42 người, còn 14 người chưa đến lấy. Nhưng đốivới các trường hợp đã thu trước 1,5 triệu đồng (do không có thẻ Bảo hiểm y tế), Bệnhviện có trả lại tiền nhưng không trả hết. Như trường hợp của ông Nguyễn MinhĐức, xóm Công, thị trấn Đà Bắc, Bệnh viện có trả lại 950.000 đồng, còn giữ lại550.000 đồng.

Bức xúc về trường hợp của mình, ông Nguyễn Minh Đức cho biết: "Tôi bị mù một bênmắt phải đã hơn 6 năm nay. Do đi làm ăn xa nên khi nghe địa phương nói có chươngtrình mổ mắt nhân đạo từ thiện miễn phí cho người nghèo nhưng tôi đã không vềkhám kịp. Vào ngày 13/10, Bệnh viện Đà Bắc tổ chức mổ, tôi đã đến Bệnh viện ĐàBắc gặp ông Lương Văn Thịnh, Giám đốc Bệnh viện để hỏi về trường hợp của tôi cóđược mổ không. Ông Thịnh sau khi suy nghĩ đã trả lời tôi là trường hợp của tôiđược mổ, nhưng tôi phải đóng trước cho Bệnh viện 1,5 triệu đồng. Tôi đồng ý.Nhưng khi các bác sỹ đã làm xong các thủ tục và tôi đã được lên bàn chuẩn bị mổthì ông Thịnh lại bước vào nói tôi không được mổ. Tôi cũng không hiểu vì sao…Maymắn khi tôi gặp cô Dung- nhà tài trợ tại Bệnh viện và có người bảo lãnh khi tôiđủ điều kiện mổ nên ông Thịnh không làm gì được."

Trường hợp của ông Xa Văn Chủng, 75 tuổi (xã Mường Chiềng), sau khi ông đã đượckhám và đủ điều kiện mổ mắt theo chương trình miễn phí ông đã rất mừng. Ngày13/10, con trai ông là Xa Văn Chuẩn lai bố vượt chặng đường hơn 60km từ MườngChiềng về Bệnh viện huyện Đà Bắc để mổ mắt. Nhưng khi về đến Bệnh viện, cán bộbệnh viện cho biết, ông không có thẻ Bảo hiểm nên không được mổ. Nếu muốn mổ ôngphải đóng 1 triệu đồng. Vì không có đủ tiền mang theo nên con trai phải ngậmngùi đưa bố về, nhưng trong đầu không khỏi thắc mắc “Chương trình lên MườngChiềng được bác sỹ và cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện tuyên truyền là miễnphí mà tại sao bây giờ Bệnh viện lại đòi có Bảo hiểm y tế hoặc nộp 1 triệu đồng?”

Còn 2 trường hợp khác là của ông Xa Văn Bốn và vợ là bà Vì Thị Nhịp, 60 tuổi (XãMường Chiềng). 2 ông bà sau khi được khám đều thuộc diện được mổ mắt miễn phí từchương trình. Nhưng khi xuống đến Bệnh viện Đà Bắc, bà Vì Thị Nhịp do có thẻ Bảohiểm y tế nên được Bệnh viện cho mổ. Trường hợp ông Xa văn Bốn, Bệnh viện yêucầu ông phải đóng 1 triệu đồng (do không có thẻ Bảo hiểm y tế). Vì không cótiền, nên mắt ông Xa Văn Bốn đã không được mổ. Cũng còn rất nhiều trường hợp ởcác xã khác, bệnh nhân khi đến Bệnh viện đã phải bỏ về, bỏ đi cơ hội tìm lại ánhsáng cho đôi mắt của mình do việc làm sai trái từ phía Bệnh viện đa khoa huyệnĐà Bắc.

Khi biết được thông tin như trên, bà Đoàn Hợp Dung- đại diện của nhà tài trợHOPE TODAY và Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện hết sức bất bình và không đồng ý vớiviệc làm của Bệnh viện huyện Đà Bắc. Thiết nghĩ, đây là một trong những chươngtrình từ thiện có ý nghĩa to lớn hướng tới các đối tượng người cao tuổi, ngườinghèo, người tàn tật ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn ở Đà Bắc (Hòa Bình). Bệnhviện huyện Đà Bắc không những không tạo điều kiện giúp đỡ chương trình mà lại cóviệc làm sai trái mang tính chất coi thường quyền lợi của người bệnh và ảnhhưởng xấu đến nhà tài trợ./.

Nhan Sinh-Hương Thu (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục