Benh vien Da lieu TW ky luat voi bac sy ke don thuoc viet tay hinh anh 1Phó giáo sư Lê Hữu Doanh (ngoài cùng bên trái) - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Gần đây, trên các phương tiện truyền thông có phản ánh về việc tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, bác sỹ kê phiếu tư vấn cùng với đơn thuốc cho bệnh nhân và việc bác sỹ viết tay đơn thuốc với những hàng chữ “ngoằn ngoèo” có sản phẩm thực phẩm chức năng chèn giữa 2 loại thuốc điều trị.

Trước sự việc trên, trưa 18/9, lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

[TP.HCM: Bệnh viện Ung bướu cung ứng thuốc gần hết hạn sử dụng]

Phó giáo sư Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết ngày 2/5/2016, Bệnh viện đã có quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05/2016/TT-BYT ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế. Theo quy định, bác sỹ không được kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đơn thuốc.

Về việc báo chí phản ánh việc đơn thuốc viết tay, ông Doanh khẳng định: “Bệnh viện quy định đơn thuốc được in ra từ máy tính. Bệnh nhân khi đến khám cần đăng ký tên và có mã số, nên các đơn thuốc đều được đánh máy và in ra. Bệnh viện không yêu cầu bác sỹ kê đơn thuốc viết tay. Trường hợp bác sỹ viết đơn thuốc viết tay cho bệnh nhân là sai. Đơn thuốc viết tay đó ko nằm trong đơn vị quản lý của bệnh viện.”

Bác sỹ Doanh cũng cho biết thêm trường hợp bác sỹ viết đơn thuốc bằng tay như phản ánh trên báo chí đó là trường hợp người quen của bác sỹ. Bệnh nhân đã tới khám 1 tháng trước đó, sau đó tới tái khám lại vào đầu tháng 9 vừa qua và do một vài yếu tố trục trặc về máy tính… nên bác sỹ đó đã viết tay cho bệnh nhân. Đó là đơn thuốc cá nhân, người nhà nhờ kê…

“Sau khi sự việc được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu bác sỹ kê đơn thuốc viết tay đó giải trình, áp dụng đúng các vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, mặc dù là kê đơn thuốc cho người quen. Đó là sai sót của bác sỹ trong kê đơn thuốc viết tay và bệnh viện sẽ có hình thức kỷ luật với bác sỹ đó,” ông Doanh cho hay.

Phó giáo sư Lê Hữu Doanh giải thích thêm do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm... rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh và đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: Bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới. Dược mỹ phẩm không phải là thuốc điều trị nhưng góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về da tốt hơn.

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như: Dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như: trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

“Hiện tại các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vì vậy bác sỹ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên, các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn, đồng thời bác sỹ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị,” Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay.

Bác sỹ Doanh cho biết về việc kê thực phẩm chức năng được quy định cũng được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, Bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu. Trên phiếu tư vấn, bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sỹ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”./.

Thùy Giang (Vietnam+)