Benh vien Xanh Pon: Bat nhat chuyen xac dinh so luong que thu bi cat hinh anh 1Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trả lời một số các câu hỏi của báo chí. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 10/12, trước những lùm xùm quanh sự việc “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm” được phóng viên VTV 24 điều tra và phản ánh, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã phát ra bản thông cáo báo chí về sự việc trên.

Trong văn bản của bệnh viện phát đi ghi rõ: “Lãnh đạo bệnh viện đã họp để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.”

[Bệnh viện Xanh Pôn thông tin về việc cắt đôi que thử nhanh HIV]

Tuy nhiên, trong buổi trưa 10/12, khi trả lời trực tiếp các cơ quan báo chí, bà Trần Liên Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn lại cho hay: "Chúng tôi đang trong quá trình điều tra, chưa xác minh được có bao nhiêu qua test bị cắt đôi, chưa xác định được mục đích của việc cắt đôi test thử. Thông cáo báo chí đưa ra chỉ dựa vào lời khai ban đầu của cá nhân liên quan, chúng tôi đang trong quá trình xác thực thông tin này. Thông cáo báo chí đưa ra chỉ dựa vào lời khai ban đầu của cá nhân liên quan."

Bà Trần Liên Hương nhấn mạnh, mọi việc “đang trong quá trình điều tra”.

Trước câu hỏi đối với hành vi nhân viên y tế trộn 4 mẫu máu xét nghiệm của nhiều bệnh nhân khác nhau vào chung? Bà Hương cho biết “đang trong quá trình xác minh làm rõ sự việc.”

Bà Hương cho hay, sau sự việc này, bệnh viện sẽ rà soát lại tất cả các quy trình chuyên môn, quy trình quản lý của bệnh viện, không những tại khoa vi sinh mà tại tất cả các khoa phòng của bệnh viện, trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Cũng trong ngày 10/12, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội xác minh thông tin báo chí phản ánh về việc “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm.”

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn trong của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 15/12./.

Thùy Giang (Vietnam+)