BIDV huy động 500 tỷ đồng trái phiếu từ một tổ chức tín dụng

BIDV huy động 500 tỷ đồng trái phiếu từ một tổ chức tín dụng

Việc phát hành trái phiếu thành công đã giúp BIDV tạo thêm kênh hút vốn trung dài hạn để đáp ứng nhu cầu khách hàng và đảm bảo nguồn vốn bền vững cho ngân hàng.
BIDV huy động 500 tỷ đồng trái phiếu từ một tổ chức tín dụng ảnh 1Giao dịch tại BIDV. (Ảnh: Vietnam+)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - mã: BID) vừa công bố kết quả phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 8 năm được phát hành vào ngày 12/8.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm, xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp và là nợ thứ cấp của BIDV, thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2.

Lãi trái phiếu được trả định kỳ hàng năm, lãi suất tính bằng lãi tham chiếu cộng 0,9%/năm. Trong đó, lãi tham chiếu bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng trung bình của Vietcombank, Agribank, VietinBank và BIDV. Theo đó, lãi suất được áp dụng cho kỳ thanh toán đầu tiên là 6,45%/năm.

[VietinBank huy động 1.850 tỷ đồng bổ sung vào vốn cấp 2]

Việc phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của BIDV, tạo thêm kênh hút vốn trung dài hạn để đáp ứng nhu cầu khách hàng và đảm bảo nguồn vốn bền vững cho ngân hàng.

Được biết, toàn bộ số trái phiếu trên đã được một tổ chức tín dụng trong nước mua lại. Bên đứng ra tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán, tổ chức đăng ký, lưu ký và phát hành là Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect.

Bên cạnh BIDV, VietinBank cũng vừa công bố kết quả phát hành riêng lẻ các đợt 4,5,6,7 năm 2021 để tăng vốn. Theo đó, VietinBank đã huy động được tổng cộng 1.850 tỷ đồng để bổ sung vào vốn cấp 2. Lãi suất của các đợt trái phiếu phát hành lần này cao hơn nhiều so với lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn dài (trên 36 tháng) mà ngân hàng này đang áp dụng (ở mức 5,6%/năm).

Ngay sau đó, ngân hàng này cũng thông báo phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 9 và 10 năm 2021. Theo đó, trái phiếu có kỳ hạn 7 năm, tổng giá trị là 100 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu chuyển đổi, không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành, thoả mãn các điều kiện để được tính vào vốn cấp 2. Dự kiến thời gian phát hành sẽ vào cuối tháng Tám và tháng Chín./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục