BIENDONG POC dung thu 2 ve san luong khai thac khi va condensate hinh anh 1BIENDONG POC vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Nhà nước trao tặng. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập công ty (26/2/2009-26/2/2019) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Nhà nước trao tặng.  

[BIENDONG POC đón nhận 10 tỷ m3 khí sau 5 năm vận hành khai thác]

Dự án Biển Đông 01 do BIENDONG POC triển khai là dự án khai thác khí và dầu condensate ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh thuộc lô 05-2 và 05-3, bể Nam Côn Sơn, thềm lục địa Việt Nam. Đây là dự án cách xa đất liền nhất ở cực Đông Nam của Tổ quốc và là nơi có cấu tạo địa chất mỏ vô cùng phức tạp.

Tuy nhiên với ý chí quyết tâm, tập thể lao động quốc tế BIENDONG POC đã từng bước vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức đưa dự án về đích thành công với nhiều kỷ lục được xác lập.

Cụ thể, công ty đã xác lập 17 triệu giờ lao động tuyệt đối an toàn trong giai đoạn phát triển dự án cũng như xây lắp thành công hệ thống hai giàn khai thác và một xử lý trung tâm cùng hệ thống đường ống đấu nối với khối lượng lớn nhất trong lịch sử dầu khí Việt Nam (hơn 70.000 tấn thép).

Ngoài ra, Công ty cũng khoan thành công 16 giếng cho dự án trong điều kiện địa chất rất phức tạp, nhiệt độ cao (trên 175 độ C), áp suất cao (trên 850atm) với độ sâu lên đến 4.000m của các giếng trong cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh.

Kể từ ngày khai thác dòng khí thương mại (6/9/2013) tới nay, BIENDONG POC đã khai thác tuyệt đối an toàn hơn 10 tỷ m3 khí và hơn 17 triệu thùng condensate; tổng doanh thu đã đạt hơn 2,8 tỷ USD trên tổng mức đầu tư và chi phí vận hành cho tới thời điểm hiện nay là hơn 2,9 tỷ USD.

Với kết quả trên, công ty đã nộp ngân sách Nhà nước lũy kế đạt trên 700 triệu USD và năng suất lao động bình quân của BIENDONG POC trong năm 2018 đạt 60 tỷ đồng/người/năm.

Với công suất khai thác trung bình đạt 2 tỷ m3 khí/năm, hơn 3 triệu thùng condensate/năm, tương đương với 20% lượng khí và condensate khai thác được của Việt Nam.

Theo đại diện PetroVietnam, hiện nay, BIENDONG POC đang đứng thứ 2 tại Việt Nam về sản lượng khai thác khí và condensate. Đặc biệt, thông qua hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, BIENDONG POC đã có những đóng góp quan trọng vào việc giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước.

BIENDONG POC dung thu 2 ve san luong khai thac khi va condensate hinh anh 2Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp phát biểu ý kiến. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp nhấn mạnh, sự kiện này đánh dấu một mốc quan trọng trong phát triển mối quan hệ chiến lược của Petrovietnam với Gazprom tại Việt Nam. Qua đó thúc đẩy sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Đây cũng là dấu mốc lớn có ý nghĩa trong việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

Ông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện để Petrovietnam và các đơn vị thành viên của Petrovietnam, cũng như BIENDONG POC trong triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh để đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Nhân dịp này, ông Vitaly Markelov, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Gazprom khẳng định những nỗ lực chung của các đồng nghiệp hai phía là rất đáng ghi nhận, với việc đã hoàn thành thành công một khối lượng công việc rất lớn và đang tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.

“Kết quả này không chỉ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược của hai tập đoàn dầu khí lớn của hai quốc gia mà còn góp phần củng cố quan hệ tốt đẹp ở cấp nhà nước,” ông Vitaly Markelov nói.

Về phía Tập đoàn, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Petrovietnam nhấn mạnh, việc triển khai thành công dự án Biển Đông 01 là kết quả hết sức ấn tượng của ngành dầu khí trong việc lần đầu tiên tự triển khai một dự án lớn, khẳng định bước phát triển vượt bậc góp phần tạo dựng uy tín thương hiệu của Petrovietnam nói chung và BIENDONG POC nói riêng đối với ngành công nghiệp dầu khí trong khu vực.

Chủ tịch PetroVietnam lưu ý, với trữ lượng và tiềm năng dầu khí quan trọng, nền tảng vững chắc về con người, hệ thống thiết bị, công nghệ hiện đại và vị trí tiền tiêu quan trọng ở khu vực cực Đông Nam trên biển, trong những năm tới ngoài nhiệm vụ hoạt động an toàn, liên tục, hiệu quả, BIENDONG POC cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu phát triển mỏ, đảm bảo sự phát triển bền vững, góp phần tích cực đảm bảo an ninh năng lượng, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

BIENDONG POC dung thu 2 ve san luong khai thac khi va condensate hinh anh 3Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Đức Duy (Vietnam+)