Bình Thuận triển khai công tác bầu cử đảm bảo tiến độ thời gian

Bình Thuận có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với số đại biểu Quốc hội được bầu là 7 người; số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 53 người.
Bình Thuận triển khai công tác bầu cử đảm bảo tiến độ thời gian ảnh 1Toàn cảnh cuộc họp. (Nguồn: Báo Bình Thuận)

Chiều 5/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Thuận tổ chức cuộc họp, thông qua một số nội dung quan trọng, chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bình Thuận có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với số đại biểu Quốc hội được bầu là 7 người.

Cụ thể, đơn vị số 1 bầu 2 đại biểu, gồm các huyện Tuy Phong, Bắc Bình và huyện đảo Phú Quý.

Đơn vị số 2 bầu 3 đại biểu, gồm thành phố Phan Thiết và các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân.

Đơn vị số 3 sẽ bầu 2 đại biểu, gồm thị xã La Gi và các huyện Đức Linh, Tánh Linh.

Số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 53 người. Toàn tỉnh có 14 đơn vị bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó 1 đơn vị (huyện Phú Quý) sẽ tổ chức bầu 1 đại biểu; 6 đơn vị bầu 3 đại biểu; 1 đơn vị bầu 4 đại biểu và 6 đơn vị bầu 5 đại biểu.

[Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp thứ ba Hội đồng Bầu cử quốc gia]

Ông Đỗ Thái Dương, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận, cho biết đến ngày 5/3, các công việc chuẩn bị cho công tác bầu cử được thực hiện đúng quy định và đảm bảo tiến độ. Tỉnh đã tổ chức xong hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất.

Ủy ban bầu cử cấp tỉnh đã ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử; số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị đang tiến hành tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026; thực hiện hướng dẫn kê khai hồ sơ đại biểu ứng cử.

Riêng cấp huyện, cấp xã, thường trực Hội đồng Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn đã có thông báo điều chỉnh cơ cấu, thành phần và phân bổ người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện, cấp xã; làm cơ sở để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp thông báo, phân bổ cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử.

Đồng thời, Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã đã ấn định và công bố số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Hội đồng Nhân dân cùng cấp được bầu.

Cấp huyện có 114 đơn vị bầu cử với tổng số đại biểu được bầu là 339 đại biểu. Cấp xã có 807 đơn vị bầu cử với tổng số 281 đại biểu được bầu.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất việc in ấn các biểu mẫu, tài liệu, vật dụng phục vụ cho công tác bầu cử; cho ý kiến về nhân sự thành viên 3 Ban bầu cử Đại biểu Quốc hội và nhân sự thành viên 14 Ban bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh; thông qua kế hoạch kiểm tra công tác bầu cử...

Ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử, nhất là tập trung thông tin về ngày bầu cử, đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu...

Để đảm bảo đúng quy định và tiến độ thời gian, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đề nghị các Ủy ban bầu cử các cấp hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân theo quy định; bàn giao hồ sơ ứng cử cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tổ chức Hội nghị hiệp thương.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chủ động hướng dẫn các địa phương thực hiện các khâu, các bước và tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ 2.

Các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh bám sát kế hoạch triển khai công tác bầu cử ở địa bàn được phân công phụ trách; thường xuyên trao đổi thông tin để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, vướng mắc ở địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục