Bộ Công an: Không để hình thành đối tượng "thao túng nhiều cơ quan"

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tham nhũng, Bộ Công an đề nghị tập trung việc hoàn thiện thể chế, không để sơ hở để các đối tượng lợi dụng phạm tội.
Bộ Công an: Không để hình thành đối tượng "thao túng nhiều cơ quan" ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng ghi nhận nỗ lực và thành tích của Bộ Công An trong phòng, chống tham nhũng theo đúng phương châm "xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, xử lý một người để cứu muôn người."

Ngày 7/11, trong phiên chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tái khẳng định quyết tâm này và nhấn mạnh Bộ Công an đấu tranh với tham nhũng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền.

'Xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng'

Tại hội trường, Đại biểu Đỗ Huy Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho hay cử tri và nhân dân cả nước đánh giá rất cao vai trò của ngành Công an trong việc điều tra phòng, chống tội phạm tham nhũng. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết giải pháp trong việc tiếp tục điều tra các vụ án tham nhũng thời gian tới.

Bộ Công an: Không để hình thành đối tượng "thao túng nhiều cơ quan" ảnh 2Đại biểu Đỗ Huy Khánh (tỉnh Đồng Nai) chất vấn về công tác phòng chống tham nhũng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định đấu tranh phòng chống tham nhũng là công tác trọng tâm của lực lượng công an trong thời gian qua.

Bộ Công an triển khai gương mẫu, đi đầu trong khâu tổ chức thực hiện trên các phương diện. Công tác phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực được ngành Công an đẩy mạnh, tích cực. Ban Chỉ đạo Trung ương, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá đây là điểm sáng trong phòng chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đã tập trung chống tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch nội bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao ý thức cán bộ, cải cách thủ tục hành chính, giảm tham nhũng vặt.

Thực tế, việc điều tra, quyết định truy tố, xét xử các đối tượng tham nhũng với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, dù bất kể người đó là ai" đã được thực hiện tốt. Điều này cũng góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm, thu hồi được nhiều tài sản cho nhà nước, không để các đối tượng trốn ra nước ngoài và không dám trốn ra nước ngoài.

"Những kết quả trên đã tiếp tục đẩy mạnh phong trào phòng chống tham nhũng, tiêu cực trở thành xu thế không thể đảo ngược," Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tham nhũng, Bộ Công an đề nghị tập trung việc hoàn thiện thể chế, không để sơ hở để các đối tượng lợi dụng phạm tội, nhất là trên các lĩnh vực tín dụng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đăng kiểm phương tiện, phòng chống buôn lậu…

Bên cạnh đó, chỉ đạo rà soát các quy định về kiểm soát quyền lực, nhất là người đứng đầu các bộ ngành, địa phương, có chế tài mạnh mẽ để cắt đứt quan hệ với các doanh nghiệp "sân sau," không để hình thành các đối tượng thao túng nhiều cơ quan như vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu…

Xử lý nghiêm việc mua bán dữ liệu cá nhân

Tại phiên họp, Đại biểu Đào Chí Nghĩa (tỉnh Cần Thơ) nêu vấn đề lộ thông tin cá nhân như số điện thoại, họ tên, địa chỉ, số căn cước công dân, số tài khoản cá nhân đang diễn ra phổ biến. Bên cạnh đó, người dân vẫn nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo, mời chào, giới thiệu các loại dịch vụ khác nhau. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết các giải pháp để giải quyết tình trạng này trong thời gian tới.

Bộ Công an: Không để hình thành đối tượng "thao túng nhiều cơ quan" ảnh 3Đại biểu Đào Chí Nghĩa (tỉnh Cần Thơ) chất vấn về việc lọt lộ thông tin cá nhân. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu lên thực tế là tình trạng lộ lọt thông tin, mua bán dữ liệu cá nhân ở Việt Nam đang diễn ra rất nghiêm trọng. Trong khi đó, ý thức của người dân trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân cũng chưa cao.

Theo Bộ trưởng, người dân có thể dễ dãi cung cấp các thông tin cá nhân cho người khác khi thực hiện giao dịch dân sự. Bộ Công an đã tập trung xử lý rất nhiều vụ việc này và áp dụng theo Điều 288 của Bộ luật Hình sự về tội đưa và sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Để khẩn trương xử lý hiệu quả lĩnh vực này, Bộ Công an chỉ đạo thực hiện một số giải pháp. Đầu tiên là phải khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý. Bộ đã tham mưu với Chính phủ ban hành Nghị định số 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

['Người dân không bị theo dõi khi dùng thẻ căn cước gắn chip']

Hiện Bộ Công an đang chỉ đạo thực hiện một số giải pháp như hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân và theo Đề án 06 sẽ đề xuất xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân để trình Quốc hội xin cho ý kiến; đề xuất sửa đổi Bộ luật Hình sự về tội lộ lọt, mua bán dữ liệu cá nhân để xử lý nghiêm.

Bộ trưởng cũng cho rằng cần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân, trọng tâm là tổ chức thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật An ninh mạng và Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bộ Công an: Không để hình thành đối tượng "thao túng nhiều cơ quan" ảnh 4Thông tin cá nhân của người dùng Internet xuất hiện tràn lan trên Internet. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, chủ động không cung cấp các thông tin nếu không được pháp luật quy định bắt buộc.

Bộ Công an cũng phối hợp với các bộ ngành địa phương thường xuyên rà soát, khắc phục "lỗ hổng" bảo mật trong hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, nhất là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân, không để các đối tượng tấn công xâm nhập, lấy cắp dữ liệu.

Về Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, cho đến nay, Bộ Công an đảm bảo tuyệt đối an toàn thông tin, có kết nối với các bộ ngành trong thủ tục hành chính nhưng phải đảm bảo đủ an toàn mới kết nối.

"Chúng tôi bảo vệ Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Dân cư với 4 lớp rất chặt chẽ. Đến giờ chưa phát hiện vụ việc lộ lọt thông tin cá nhân nào từ trung tâm này," Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục