Bo truong Bo LD-TB&XH: Khong co tinh trang sa thai lao dong 30-35 tuoi hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đại biểu Phùng Thị Thường (Vĩnh Phúc) cho rằng những quy định về pháp luật như Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn đã có nhưng vẫn còn nhiều bất cập để bảo vệ quyền lợi cho người lao động khu vực ngoài nhà nước, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI.

“Vậy Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có những giải pháp trước mắt và lâu dài như thế nào để giải quyết tình trạng người lao động nói chung và người lao động làm việc tại các doanh nghiệp FDI nói riêng hiện nay có xu hướng thất nghiệp ngày càng tăng, khi đến tuổi 35, nhất là lao động nữ,” đại biểu Phùng Thị Thường nói.

Đây là câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Kỳ họp 5 Quốc hội khoá XIV ngày 5/6 tại Hà Nội.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định FDI thời gian vừa qua có một vai trò rất quan trọng, đóng góp rất lớn vào kinh tế cho đất nước, cùng với đó, khu vực FDI cũng góp phần rất quan trọng vào giải quyết việc làm cho lực lượng lao động.

[Cử tri đánh giá cao cách thức Quốc hội chất vấn “hỏi nhanh-đáp gọn”]

Tính đến nay, riêng khu vực FDI có khoảng 2,68 triệu người lao động đang làm việc. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, phần đa những tập đoàn, những doanh nghiệp FDI lớn rất quan tâm đến đời sống phúc lợi của người lao động. Thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc chủ yếu là tại những doanh nghiệp nhỏ, lẻ.

Trả lời câu hỏi chúng ta bảo vệ quyền lợi người lao động FDI như thế nào, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, Thủ tướng, Phó Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan cũng đã đi kiểm tra thực tiễn rất nhiều doanh nghiệp FDI. Gần đây, Thủ tướng cũng mới có đối thoại với doanh nghiệp FDI và đối thoại trực tiếp với công nhân.

“Chúng ta đang điều chỉnh để đề nghị các doanh nghiệp FDI quan tâm nhiều hơn đến phúc lợi xã hội. Bình quân mức lương hiện nay tại các tập đoàn lớn khoảng 5,5 triệu đồng/tháng,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Trước những số liệu, ý kiến cho rằng các doanh nghiệp FDI sa thải số người tuổi 30, 35 với tỷ lệ lớn, thậm chí lên tới 80% người lao động ở độ tuổi 30-35, người đứng đầu ngành Lao động-Thương binh và Xã hội khẳng định: “Tôi xin báo cáo với Quốc hội và cử tri cả nước, không có chuyện này. Thời gian vừa qua, ngay sau khi có thông tin chúng tôi đã phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội đi khảo sát và đi kiểm tra thực tiễn ở các doanh nghiệp và một số doanh nghiệp của Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh, con số không phải như thế.”

“Chỉ có 11% những người lao động nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau có độ tuổi 30, 35. Tất cả số lao động nghỉ này có thể là vì nguyện vọng cá nhân hoặc nghỉ một lần chứ không phải bị sa thải. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Ninh, số lao động nghỉ việc rất hạn chế,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng nêu dẫn chứng: “Gần đây nhất, cách đây một tuần tôi có trực tiếp đến Samsung, hiện nay Samsung bỏ tiền ra đào tạo 1.986 công nhân học chương trình cao đẳng. Trong đó, 555 người đã tốt nghiệp và khi tốt nghiệp xong họ nâng lương cho những người này, mức tăng thêm là 977.000 đồng/người/tháng. Samsung vừa rồi tuyển nhận 1.862 người lao động, trong đó có 551 người ở độ tuổi 35.”

Mặc dù khẳng định không có tình trạng doanh nghiệp sa thải hàng loạt lao động 30-35 tuổi nhưng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến đại biểu về việc phải chăm lo cho khu vực lao động khu vực FDI.

“Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang xây dựng một dự án về tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho công nhân, người lao động FDI khi thất nghiệp hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp FDI đào tạo, chuyển nghề cho người lao động khi doanh nghiệp thay đổi cơ cấu sản xuất mà nguy cơ người lao động phải thay đổi hoặc không có việc làm,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói./.
Hồng Kiều (Vietnam+)