Đại biểu chưa thỏa mãn với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT

Mặc dù Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã trả lời rất ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề, nhưng đa số các đại biểu Quốc hội đều chưa thỏa mãn với phần trả lời của người đứng đầu ngành giao thông.
Đại biểu chưa thỏa mãn với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT ảnh 1Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 4/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể là "tư lệnh" ngành đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội với hàng loạt các câu hỏi liên quan đến hoạt động của các dự án BOT.

Mặc dù Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã trả lời rất ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề, nhưng đa số các đại biểu Quốc hội đều chưa thỏa mãn với phần trả lời của người đứng đầu ngành giao thông.

Bên hành lang Quốc hội, phóng viên TTXVN đã ghi lại những ý kiến của các đại biểu Quốc hội đánh giá về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội): Nên chỉ ra những yếu kém tại các dự án BOT

Theo tôi, trong phần nửa đầu phiên chất vấn sáng nay của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải thì ưu điểm nhất là Bộ trưởng đã trả lời đúng vào nội dung câu hỏi của các đại biểu chất vấn.

Tuy nhiên, vấn đề nóng nhất liên quan đến các dự án BOT được các đại biểu đặt câu hỏi lại không nhiều bằng các đại biểu tranh luận lại sau khi Bộ trưởng trả lời. Bởi câu trả lời của Bộ trưởng liên quan đến các dự án BOT chưa thoả mãn các câu hỏi mà nhiều đại biểu đặt ra.

Tôi cho rằng, nếu như Bộ trưởng trả lời thẳng vào vấn đề như chỉ ra những yếu kém trong việc lựa chọn nhà đầu tư, yếu kém trong việc thẩm định các dự án đó, cũng như xác định vị trí đặt trạm thu phí BOT, cũng như những dự án nào cần BOT và sự tham gia của các bên, đặc biệt là người dân... thì các đại biểu cũng như cử tri cả nước sẽ hài lòng hơn.

Tất nhiên, cái này còn liên quan đến việc tổ chức thực hiện của cơ quan quản lý, một phần nữa nguyên nhân cũng là các thể chế pháp luật của chúng ta liên quan đến BOT chưa hoàn thiện, cho nên Bộ trưởng cũng nên chỉ rõ ra những nguyên nhân đó.

[Bộ trưởng Giao thông giải đáp nghi vấn thất thoát ở một số dự án BOT]

Đại biểu Ngô Tất Thắng (Đoàn Vĩnh Long): Cần phải rà soát lại các dự án BOT

Tôi cho rằng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã trả lời khá đúng, khá rõ những câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều đại biểu tranh luận lại câu trả lời của Bộ trưởng liên quan đến các dự án BOT. Và đa số các đại biểu tranh luận vẫn chưa thoả mãn về câu trả lời của Bộ trưởng, bởi các trạm thu phí BOT trên thực tế chưa quan tâm đến lợi ích của người dân.

Do đó, dẫn đến tình trạng thời gian qua người dân sinh sống xung quanh các trạm thu phí BOT bức xúc, phản ứng mạnh mẽ bởi họ phải trả phí mà không sử dụng, mức phí cao, đặt trạm không đúng vị trí...

Tất cả các bất cập đó đặt ra cho Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải phải thực hiện rà soát, đánh giá lại việc lựa chọn đặt vị trí các trạm thu phí BOT và khắc phục những bất cập trong hệ thống đặt trạm BOT trong thời gian tới.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đoàn Đồng Nai): Các dự án BOT phải được giám sát ngay từ đầu

Tôi cho rằng, cách đặt câu hỏi của các đại biểu hết sức cụ thể và phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng cụ thể. Nhưng không có cái cụ thể nào mà có thể nói được hết tổng thể.

Ví dụ như vấn đề đang nóng là BOT, có thể thấy sự việc đã bị buông lỏng ngay từ đầu, không có vai trò giám sát của nhân dân và cuối cùng là hiện nay chúng ta đang phải tháo gỡ (đây chỉ là phần ngọn).

Cái quan trọng nhất là tính hợp lý, bởi nhà đầu tư bỏ tiền ra phải có lãi và người dân sử dụng cũng phải trả chi phí, nhưng quan trọng là làm sao cho nó hợp lý. Bộc lộ rõ nhất chính là việc đặt trạm thu phí BOT sai vị trí, đây là việc rất vô lý.

Tôi cho rằng, đây là vấn đề của 5-7 năm trước và là bài toán rất khó. Qua sự việc này, chắc chắn sẽ giúp cho các công trình mới sắp tới không để xảy ra tình trạng đó nữa. Tôi cho rằng, các dự án BOT cần phải được giám sát ngay từ đầu và đặt trạm ở đâu thì thu phí ở đó.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Đoàn Thừa Thiên Huế): Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trả lời chưa thỏa đáng

Đây là ngày đầu tiên và cũng là hình thức chất vấn mới nên không khí rất sôi nổi và các đại biểu rất trách nhiệm với các câu hỏi của mình. Thậm chí, số lượng đại biểu tranh luận còn nhiều hơn số đại biểu chất vấn.

Đặc biệt, các câu hỏi liên quan đến vấn đề BOT được các đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhiều nhất, đây cũng là vấn đề mà nhân dân và cử tri rất quan tâm.

Theo tôi, phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến các dự án BOT là chưa thỏa đáng. Do đó, Bộ trưởng cần chỉ đạo ngành giao thông rà soát lại toàn bộ các dự án BOT, cái nào chưa phù hợp thì phải điều chỉnh để tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục