Bo truong Dao Ngoc Dung noi ve viec dua nguoi di lam viec o nuoc ngoai hinh anh 1Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 4/6, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết vụ việc 39 người bị chết trong container ở Essex, ngoại ô London (Anh) là vụ việc đau lòng.

Trước khi đề cập sâu về việc đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, ông Dung đã gửi lời chia buồn gia đình các nạn nhân bị tai nạn ở Anh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết theo quy định, tất cả các quốc gia đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đều phải tuân thủ Hiệp định lao động và có bản ghi nhớ hợp tác lao động giữa 2 quốc gia.

Theo đó những người Việt Nam đi xuất khẩu lao động hợp pháp ở nước ngoài hiện nay có 5 hình thức. Đầu tiên là đi qua các doanh nghiệp do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép.

Tiếp đó là hình thức đi theo đường hợp tác giữa các doanh nghiệp, các tập đoàn, các công ty giữa 2 nước; đi cá nhân, ký trực tiếp với các tổ chức ở nước ngoài nhưng đăng ký qua Sở Lao động và Thương binh xã hội và các cơ quan quản lý ở nước ngoài.

Hình thức tiếp theo là đi theo con đường hợp tác đào tạo liên kết (du học) giữa hai bên được cấp phép. Cuối cùng là hình thức đi trao đổi công việc, lao động hợp tác giữa các địa phương giữa các quốc gia với nhau trong thời hạn ngắn hạn.

Cũng theo ông Dung, hiện nay, Việt Nam có gần 400 doanh nghiệp được cấp phép, đủ tư cách để đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Những năm qua, mỗi năm, chúng ta đưa khoảng trên 100.000 người đi lao động ở các nước.

"Cao nhất là năm 2018 có tới 143.000 người, chủ yếu là 4 quốc gia gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và, Malaysia," ông Dung chia sẻ.

Riêng khu vực châu Âu, ông Dung cho biết Việt Nam hiện đã ký hợp tác với 2 quốc gia là Rumani và Đức. Tại Đức, gần đây đã ký hợp tác lao động chủ yếu đưa điều dưỡng viên với hơn 1.066 người sang làm việc.

“Bản thân tôi đã trực tiếp đến nơi các em làm việc, kiểm tra nơi ăn ở, thấy cuộc sống của các em rất tốt. Thu nhập của các em lúc tôi sang là 2.600 ero. Sau đó chúng tôi trao đổi với đơn vị quản lý thì tăng lên 3.000 ero/tháng,” Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng khẳng định tất cả những chuyện đưa lao động đi nước ngoài đều đảm bảo sự minh bạch, minh bạch từ việc công khai mức phí, công khai mức lượng của doanh nghiệp, được cấp vida, hộ chiếu và có bảo hộ lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về xuất khẩu lao động

Đề cập đến mặt trái của xuất khẩu lao động, Bộ trưởng Đào Thanh Dung cho biết hiện nay có 2 hiện tương đưa người đi xuất khẩu lao động không có pháp nhân, không có chức năng nhưng cũng mượn phép, hoặc liên doanh, liên kết đưa đi.

"Loại tiếp theo là không được cấp phép nhưng cũng cò mồi, làm chui. Trường hợp này vừa qua cũng đã xử lý khá nhiều,” ông Dung nói.

Người đứng đầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định tất cả các trường hợp đưa người đi xuất khẩu trái phép sẽ kiên quyết xử lý. Thậm chí sẽ cấm vĩnh viễn 1 số doanh nghiệp. “Việc này kiên quyết phải làm,” ông nói.

Sau vụ việc đáng tiếc vừa xảy ra tại Anh, ông Dung khuyến cao người lao động, đặc biệt là các thanh niên nếu đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài thì nên đi theo con đường hợp pháp thông qua cơ quan được cấp phép, doanh nghiệp của nước sở tại phải ký kết với phía Việt Nam, được bảo hộc công dân.

"Tuyệt đối không nên đi theo con đường bất hợp pháp, không nên di theo các doanh nghiệp không phép hoạt động theo hình thức trá hình," Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Xuân Quảng-Hùng Võ (Vietnam+)