Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq dự kiến giá dầu sẽ trên mức 75 USD/thùng

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho rằng giá dầu hiện nay chưa đáp ứng được kỳ vọng của các nhà sản xuất và ông hy vọng sẽ trở lại mức ổn định trong những tháng tới.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq dự kiến giá dầu sẽ trên mức 75 USD/thùng ảnh 1Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar. (Nguồn: Iraq Inews)

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar vừa dự kiến giá dầu sẽ trên mức 75 USD/thùng.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia, ông Ihsan Abdul-Jabbar cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang cố gắng "kiểm soát thị trường năng lượng" theo cách tích cực nhằm duy trì lợi ích của tất cả các bên, người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Abdul-Jabbar cũng nói rằng giá dầu hiện nay chưa đáp ứng được kỳ vọng của các nhà sản xuất và ông hy vọng sẽ trở lại mức ổn định trong những tháng tới.

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch 6/12 với hy vọng biến thể Omicron sẽ ít gây tác động đến tăng trưởng kinh tế và triển vọng xuất khẩu dầu của Iran giảm dần trong bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân của nước này với các cường quốc đang vấp phải những khó khăn.

Giá dầu thô Brent tăng 3,20 USD, tương đương 4,6%, lên 73,08 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 3,23 USD, tương đương 4,9%, lên 69,49 USD/thùng.

Tuần trước, giá cả hai loại dầu này đều giảm tuần thứ sáu liên tiếp.

[Giá dầu châu Á chiều 6/12 tăng sau động thái của Saudi Arabia]

Mặc dù có dấu hiệu giảm mức tiêu thụ, nhưng OPEC vẫn giữ chính sách hiện nay là tăng nguồn cung dầu hàng tháng nhằm đảm bảo nguồn cung dầu ổn định và vì họ tin rằng thị trường sẽ chứng kiến sự phục hồi, ông Abdul- Jabbar cho biết.

OPEC và các đồng minh, còn gọi là OPEC+ đã nhất trí tiếp tục thực hiện kế hoạch tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày từ tháng 1/2022 bất chấp thị trường lo ngại Mỹ mở kho dự trữ dầu và sự xuất hiện biến thể mới Omicron sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu và gây sức ép lên giá dầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục