Nhật Bản sẽ không thay đổi kế hoạch mở kho dầu dự trữ chiến lược

Dù giá dầu đã hạ nhiệt, kế hoạch mở kho dầu dự trữ chiến lược của Nhật Bản với sự phối hợp của Mỹ và các nước tiêu thụ dầu lớn khác vẫn không thay đổi.
Nhật Bản sẽ không thay đổi kế hoạch mở kho dầu dự trữ chiến lược ảnh 1Bể chứa dầu tại nhà máy khai thác dầu ở Ichihara, tỉnh Chiba, miền đông Nhật Bản, ngày 12/11/2021. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 3/12, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết kế hoạch mở kho dầu dự trữ chiến lược của Nhật Bản với sự phối hợp của Mỹ và các nước tiêu thụ dầu lớn khác vẫn không thay đổi, bất chấp giá dầu đã “hạ nhiệt” trong thời gian gần đây.

Giá dầu thế giới đã mất hơn 10 USD/thùng kể từ ngày 25/11, khi tin tức về biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên gây hoang mang cho giới đầu tư.

Tuần trước, Chính phủ Nhật Bản cho biết họ sẽ "giải phóng" khoảng "vài trăm triệu lít dầu” để đáp ứng lời kêu gọi của Mỹ nhằm giảm bớt tình trạng giá năng lượng leo dốc trong thời gian qua, mặc dù các chi tiết của kế hoạch này vẫn đang được bàn luận bởi nó sẽ dẫn đến một số thay đổi trong sự phân bổ các loại dầu trong kho dự trữ quốc gia.

[Tăng sản lượng khai thác dầu mỏ - lựa chọn an toàn của OPEC+]

Ông Hagiuda cho biết Nhật Bản đang xem xét về thời điểm mở kho dự trữ dầu,  đồng thời theo dõi chặt chẽ những diễn biến trên thị trường năng lượng quốc tế.

Giá dầu tăng vào phiên cuối tuần 3/12, sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng mình, còn gọi là OPEC+ khiến thị trường bất ngờ khi vẫn kiên trì bám sát kế hoạch tăng sản lượng từ từ, tương đương 400.000 thùng/ngày, nhưng cũng cho biết họ sẽ xem xét bổ sung nguồn cung trước cuộc họp tiếp theo nếu biến thể Omicron ảnh hưởng đáng kể tới nhu cầu tiêu thụ.

Ông Hagiuda nói: “Chúng tôi tin rằng quyết định của OPEC+ được đưa ra với sự cân nhắc nhất định đối với vị trí của các nước tiêu thụ, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hối thúc các nước sản xuất dầu tăng sản lượng.”

Nhật Bản cùng với Mỹ đã yêu cầu các nhà sản xuất dầu tăng sản lượng dầu thô để giúp hạ giá “vàng đen.”

Ngày 2/12, Nhà Trắng cũng cho biết họ hoan nghênh quyết định của OPEC+ về việc tăng sản lượng dầu dần dần, nhưng nói thêm rằng Mỹ không có kế hoạch xem xét lại quyết định mở kho dự trữ dầu thô./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục