OPEC+ nhất trí tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu mỏ

OPEC+ đã nhất trí tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng dầu hằng tháng thêm 400.000 thùng/ngày trong bối Mỹ giải phóng kho dự trữ dầu và thị trường gia tăng lo ngại về biến thể mới Omicron.
OPEC+ nhất trí tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu mỏ ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran trên đảo Khark, ngoài khơi vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+ đã nhất trí tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng dầu hằng tháng thêm 400.000 thùng/ngày.

Động thái này diễn ra giữa bối cảnh giá dầu biến động mạnh, Mỹ giải phóng kho dự trữ dầu và thị trường gia tăng lo ngại về biến thể mới Omicron.

Sau thông báo trên, tại thị trường London, giá dầu Brent giảm 1,21 USD (1,7%) xuống 67,66 USD/thùng trong khi giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 1,24 USD (1,8%) xuống 64,33 USD/thùng.

Giá dầu toàn cầu đã mất hơn 10 USD/thùng kể từ khi tin tức về biến thể Omicron lần đầu tiên gây sốc cho các nhà đầu tư.

Giá dầu đang trong xu hướng giảm, sau khi vọt lên 86 USD/thùng, mức cao nhất trong ba năm vào tháng Mười.

Trong tháng 11/2021, giá dầu đã ghi nhận mức giảm hằng tháng lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát khi biến thể Omicron đào sâu mối lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.

OPEC+ đã từ chối đề xuất tăng nhanh sản lượng của Mỹ để kiềm chế đà tăng của giá nhiên liệu, do lo ngại tình trạng cung vượt cầu có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi mong manh của ngành năng lượng.

OPEC+ dự báo thị trường dầu sẽ thặng dư 3 triệu thùng/ngày trong quý 1/2022, cao hơn với dự báo thặng dư 2,3 triệu thùng/ngày được đưa ra trước đó.

Trong một báo cáo, các chuyên gia OPEC+ cho rằng tác động của biến thể Omicron vẫn chưa rõ ràng, mặc dù hàng loạt nước trên thế giới đã nhanh chóng tái áp đặt các biện pháp hạn chế, siết chặt kiểm soát, cấm nhập cảnh đối với người từ khu vực châu Phi, hoãn các kế hoạch mở cửa.

Hiện vẫn còn quá sớm để có thể kết luận liệu Omicron có nguy hiểm hơn Delta hay không.

Theo Tiến sỹ Angelique Coetzee, phải mất nhiều tuần để xác định khả năng lây lan, mức độ nghiêm trọng khi nhiễm và hiệu quả của các biện pháp xét nghiệm, điều trị và tiêm phòng đối với biến thể này.

[Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo xu hướng tăng giá sẽ đảo chiều]

Báo cáo tháng 11/2021 của OPEC giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2022 ở mức khoảng 4,2 triệu thùng/ngày.

Theo báo cáo này, nhu cầu dầu trong năm 2022 có thể đạt 100,6 triệu thùng/ngày, cao hơn 0,5 triệu thùng so với hồi năm 2019.

Cũng trong báo cáo này, OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2021 sẽ tăng thêm 5,7 triệu thùng/ngày, giảm hơn 160 nghìn thùng/ngày so với dự báo trước đó và đứng ở mức 96,4 triệu thùng/ngày.

Ngày 2/12, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ với các nước OPEC+ trong những tuần gần đây và đánh giá cao quyết định tăng sản lượng dầu thô vừa đạt được.

Bà Psaki nói: “Chúng tôi đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ trong những tuần gần đây với các đối tác của chúng tôi - Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và các nhà sản xuất khách thuộc OPEC+, để giúp giải quyết áp lực về giá.

Chúng tôi hoan nghênh quyết định hôm nay tiếp tục tăng (sản lượng) 400.000 thùng/ngày. Cùng với việc chúng tôi phối hợp xuất kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, chúng tôi tin rằng điều đó sẽ giúp tạo điều kiện cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu."

Trước đó cùng ngày, OPEC+ đã nhất trí duy trì chính sách xuất khẩu dầu mỏ hiện nay trong tháng 1/2022.

Quyết định này đã làm lu mờ những ý kiến cho rằng tổ chức này sẽ hạn chế nguồn cung do quan ngại về biến thể Omicron và việc Mỹ mở kho dầu dự trữ chiến lược./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục