Giá dầu châu Á tăng khi nhà đầu tư chú ý tới quyết định của OPEC+

Chiều 2/12, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,24 USD (1,8%) lên 70,11 USD/thùng, sau khi giảm 0,5% trong phiên trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 1,13 USD (1,7%) .
Giá dầu châu Á tăng khi nhà đầu tư chú ý tới quyết định của OPEC+ ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giá dầu châu Á tăng trong phiên 2/12, bù đắp phần nào mức giảm trong phiên trước đó trong bối cảnh nhà đầu tư điều chỉnh lại tâm lý trước lúc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đưa ra quyết định chính sách về nguồn cung.

Tuy nhiên, đà phục hồi của giá dầu đã bị hạn chế do những lo ngại rằng biến thể Omicron sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu “vàng đen.”

Chiều 2/12, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,24 USD (1,8%) lên 70,11 USD/thùng, sau khi giảm 0,5% trong phiên trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 1,13 USD (1,7%) lên 66,70 USD/thùng, sau khi giảm 0,9% trong phiên 1/12.

Tsuyoshi Ueno, nhà kinh tế cao cấp thuộc Viện nghiên cứu NLI Research Institute, cho hay các nhà đầu tư “án binh” trước khi có quyết định của OPEC+ vì giá dầu đã giảm quá nhanh và nhiều trong tuần qua.

Giá dầu thế giới đã mất hơn 10 USD/thùng kể từ ngày 25/11 sau khi có thông tin về biến thể mới của virus gây dịch COVID-19 mang tên Omicron, gây hoang mang cho các nhà đầu tư.

Ông Ueno cho biết thị trường sẽ theo dõi sát sao quyết định của OPEC+ cũng như các bình luận của một số thành viên chủ chốt sau cuộc họp dự kiến sẽ cung cấp manh mối về chính sách trong tương lai.

OPEC+ có thể sẽ quyết định xem liệu có xuất kho nhiều dầu hơn ra thị trường như kế hoạch trước đó hay không hay sẽ hạn chế nguồn cung trong cuộc họp ngày 2/12.

Nhà phân tích Toshitaka Tazawa tại Fujitomi Securities Co Ltd. nhận định giá dầu tăng khi một số nhà đầu tư dự đoán OPEC+ sẽ duy trì mức cung ứng hiện nay vào tháng 1/2022 để “dự phòng” cho bất kỳ tình huống xấu nào xảy ra đối với nhu cầu do biến thể Omicron gây ra.

[Mỹ có thể điều chỉnh thời gian mở kho dự trữ dầu nếu giá giảm]

Lo ngại về tác động của biến thể Omicron tăng lên sau trường hợp đầu tiên được báo cáo tại Mỹ, và ngân hàng trung ương Nhật Ban cảnh báo về "nỗi đau" kinh tế khi nhiều nước bắt đầu phản ứng bằng cách áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Thứ trưởng Năng lượng Mỹ David Turk cho biết chính phủ Tổng thống Joe Biden có thể điều chỉnh thời điểm “giải phóng” dầu từ các kho dự trữ chiến lượng nếu giá năng lượng trên toàn cầu giảm đáng kể.

Mức tăng trên các thị trường dầu trong phiên 2/12 đã bị hạn chế do số liệu về dư trữ dầu hàng tuần của Mỹ cho thấy lượng dầu trong các kho của nước này đã giảm ít hơn dự kiến trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất tăng nhiều hơn dự kiến do nhu cầu suy yếu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ chỉ giảm khoảng 910.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 26/11, thấp hơn so với mức dự báo giảm 1,2 triệu thùng mà các nhà phân tích của Reuters đưa ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục