Bo truong Tran Hong Ha tham Nha may xu ly nuoc thai Song Than 2 hinh anh 1Bộ Trưởng Trần Hồng Hà và Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần 2. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Chiều 2/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần 2 đóng ở Khu công nghiệp Sóng Thần 2 (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Đây là nhà máy của Công ty Cổ phần xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh.

Tại buổi làm việc Chủ đầu tư Nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần 2 cho biết, đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng phương pháp xử lý vi sinh để xử lý nước thải cho khu công nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế.

Nhà máy có công suất xử lý tối đa 19.000m3/ngày, đêm, hiện đang vận hành với công suất xử lý 7.000m3/ngày, đêm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự nỗ lực của Công ty Hằng Hữu Huỳnh trong việc nghiên cứu, triển khai công trình bảo vệ môi trường theo hướng bền vững.

Để nhà máy đi vào khai thác và sử dụng hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật, Bộ trưởng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương xem xét, đánh giá tổng thể nguồn nước đầu vào, đầu ra, đánh giá nguyên lý vận hành cũng như thực tế xử lý, trong đó tập trung vào ba tiêu chí: phương diện kỹ thuật, chất lượng môi trường, hiệu quả kinh tế.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cần xem xét đến tính ổn định trong vận hành và sự tái tuần hoàn sử dụng nguồn nước đã qua xử lý; vấn đề ứng phó khi có sự cố.

[Tái sử dụng nước thải - giải pháp hữu hiệu bảo vệ môi trường]

Chiều tối cùng ngày, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam.

Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội, đã báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội sau gần một năm chính thức đi vào hoạt động. Theo đó, Hiệp hội đang triển khai một số dự án ở các tỉnh khu vực phía Nam, vận động tài trợ từ các thành viên trong Hiệp hội và các doanh nghiệp để xây dựng nhà vệ sinh.

Sau buổi làm việc, Bộ trưởng và đoàn công tác đã tham quan mô hình Nhà vệ sinh thông minh không chạm, đặt ngay tại trụ sở Hiệp hội. Đây là sản phẩm nghiên cứu các tiện ích thông minh cho nhà vệ sinh đạt chuẩn ASEAN đối với hệ thống nhà vệ sinh công cộng, bệnh viện trường học trên toàn quốc như hệ thống cảm biến thông minh không chạm, tự động xả tiêu, tiểu, mở cửa./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)