Ngày 13/9, Bộ Y tế phát hành chuỗi video hướng dẫn bệnh nhân và người nghi ngờ mắc COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà, với sự phối hợp tham gia thực hiện của Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống COVID-19.

Chuỗi video hướng dẫn nằm trong bộ tài liệu truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế và các đơn vị chuyên môn y tế ban hành.

Trong chuỗi video hướng dẫn bệnh nhân và người nghi ngờ mắc COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà, đội ngũ bác sỹ tại các bệnh viện, viện tham gia Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành đã thực hiện hướng dẫn người dân các nội dung như: Cách theo dõi và tự phát hiện các triệu chứng COVID-19 nặng; hướng dẫn cách tập thở và vận động; chỉ dẫn dinh dưỡng khi cách ly tại nhà...

Các video đều có phần phụ đề song ngữ Anh-Việt để đảm bảo hướng dẫn cụ thể, chi tiết, dễ hiểu cho người dân cả nước, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.

Chuỗi video này sẽ lần lượt lên sóng bắt đầu từ ngày 14/9 trên các kênh chính thống của Bộ Y tế và Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, đồng thời gửi tới báo chí, truyền hình trên cả nước.

[Sẵn sàng đáp ứng oxy y tế cho điều trị bệnh nhân COVID-19]

Danh mục video dự kiến phát trong tuần từ 13-19/9 gồm có: Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà (13/9); chỉ dẫn dinh dưỡng khi cách ly tại nhà (15/9); hướng dẫn cách tự phát hiện các triệu chứng COVID-19 nặng (17/9) và cách theo dõi các triệu chứng COVID-19 tại nhà (19/9).

Trước mắt, ngày 13/9, Bộ Y tế phát hành video “Hướng dẫn cách tập thở và vận động tại nhà.” Bộ Y tế cho biết người mắc và người nghi ngờ mắc COVID-19 đều được khuyến khích vận động vừa sức để theo dõi các tình trạng khó thở, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ quá trình bình phục.

Trong video này, bác sỹ Nguyễn Thành Quân đến từ Mạng lưới Thầy thuốc hướng dẫn F0 và F1 cách tập thở, vận động nhẹ tại nhà với 4 phần: Hướng dẫn các cách tập thở; tư thế nghỉ ngơi; bài tập trên giường; các bài tập rèn luyện sức đề kháng./.

Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)