Boeing co don dat hang lon dau tien tu Delta Air Lines trong 10 nam hinh anh 1(Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng hàng không Delta Air Lines đang mua 100 máy bay Boeing 737 Max 10, đơn đặt hàng máy bay mới lớn đầu tiên từ nhà sản xuất Mỹ trong hơn 10 năm qua. Thỏa thuận này bao gồm các tùy chọn cho 30 máy bay nữa.

Đơn đặt hàng mới này là tin tốt đối với Boeing trong bối cảnh nhà sản xuất máy bay Airbus gần đây đã giành được các đơn đặt hàng “chất lượng,” bao gồm với cả các hãng hàng không quốc doanh của Trung Quốc.

Delta, có trụ sở tại Atlanta (Mỹ), là một trong bốn hãng hàng không hàng đầu của Mỹ đã không đặt mua máy bay mới của Boeing trong những năm gần đây, mà lựa chọn Airbus để tăng cường cả đội bay thân hẹp và thân rộng của mình.

[Hãng Boeing lạc quan về triển vọng tăng trưởng trong dài hạn]

Delta đã cho những máy bay Boeing 777 cũ hơn “nghỉ hưu" trong thời kỳ đại dịch và đặt nhiều máy bay hai lối đi của Airbus A350 hơn.

Trước đó, Giám đốc điều hành của Delta Ed Bastian đã đánh tiếng về đơn đặt hàng trên tại một hội nghị nhà đầu tư gần đây.

Năm 2017, Delta vướng vào cuộc tranh chấp thương mại giữa Boeing và Bombardier, nhà sản xuất máy bay thân hẹp C-Series của Canada, mà Delta đã đặt hàng. Boeing cáo buộc Bombardier đã bán các máy bay dưới giá thành. Sau đó, Airbus đã tiếp nhận lại và đổi tên các máy bay là A220./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)